Obama muốn hợp lực chống al-Qaeda

Tổng thống Obama và lãnh đạo hai nước Afghanistan và Pakistan
Image caption Tổng thống Obama và lãnh đạo hai nước Afghanistan và Pakistan.

Sau cuộc hội đàm với lãnh đạo hai nước Afghanistan và Pakistan, tổng thống Barack Obama nói ba nước cần đoàn kết trong mục tiêu đánh bại al-Qaeda.

Lên tiếng tại Washington, ông Obama nói mục tiêu đó là "làm gián đoạn, phá hủy và đánh bại al Qaeda" và các đồng minh của tổ chức này.

Ông cam kết giúp đỡ người dân tại hai nước và tìm cách giảm thiểu thiệt hại đối với thường dân.

Thứ Ba 5/5 tin nói rằng hàng chục thường dân đã thiệt mạng trong vụ không tập của quân lực Mỹ nhắm vào các mục tiêu của Taleban tại Afghanistan.

Trước đó ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói bà cực kỳ tiếc nuối vụ thường dân bị thiệt mạng. Bà nói thêm Hoa Kỳ sẽ suy tính kỹ hơn để tránh gây thiệt hại cho thường dân.

Trong khi đó hôm thứ Tư (06/05) quân đội Pakistan đang ở trong một trận đánh lớn nhằm ngăn cản bước tiến của phe Taleban tới các tỉnh phía Bắc.

Theo phái viên BBC Kevin Connolly từ Washington, mục tiêu cuối cùng của cuộc họp thượng đỉnh ba nước là tăng thêm quân cho Afghanistan và thêm viện trợ cho cho Pakistan. Theo phái viên BBC, chính quyền Obama tìm mọi cách để tạo ra sự ổn định trong vùng. 'Hậu thuẫn chắc chắn' Ông Obama nói lãnh đạo hai nước đã hoàn toàn thấu hiểu nguy cơ trầm trọng do các dân quân gây ra.

Ông nói Hoa Kỳ đứng cùng với người dân Pakistan và Afghanistan. Nước Mỹ, theo ông, có một chiến lược toàn diện cho vùng này, với các chính sách về quân sự và dân sinh.

Ông nói ông chờ mong sẽ có thêm thất bại và bạo lực diễn ra. Nhưng ông nhắc rằng cam kết chống al-Qaeda mang đường hướng lâu dài.

Ông nói thêm Hoa Kỳ sẽ hậu thuẫn đến nơi đến chốn cho chính phủ hai nước Pakistan và Afghanistan. Ông nói: "Chúng ta nay nhận thức rằng quyền lợi an ninh của ba nước gắn bó với nhau." Và nói thêm: "Đây là bài học chúng ta học được từ sau trận tấn công ngày 11/9 vào nước Mỹ. Chúng ta không bao giờ quên bài học này."

Các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ có nói đến sự không nhất quán trong việc trợ giúp quân sự cho Pakistan nhằm loại trừ các căn cứ của dân quân nằm dọc theo biên giới. Vì quốc gia này có vũ khí hạt nhân. Lên tiếng sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Clinton, tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari nói nước ông sẽ giúp Afghanistan và Hoa Kỳ chống lại de dọa của Taleban và al-Qaeda. Ông nói: "Không cần biết cuộc chiến này tốn kém và kéo dài đến bao lâu, dân chủ cuối cùng sẽ thắng. Nền dân chủ tại Pakistan sẽ chiếm thế thượng phong." "Người dân Pakistan sẽ có mặt bên cạnh người dân Hoa Kỳ và người dân Afghanistan."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài