Cách chống cúm của Việt Nam

Họii nghị các bộ trưởng y tế khối Asean họp tại Bangkok 7-8/5
Image caption Lãnh đạo y tế khối Asean bàn cách phối hợp chống dịch bệnh tại cuộc họp ở Bangkok.

Quan chức y tế của khối Asean đang nhóm họp tại Bangkok để bàn cách chống sự lây lan của virus cúm A H1N1 trong vùng.

Một số biện pháp đã được đại diện khối Asean bàn tới như tìm cách phối hợp bào chế vắcxin và tăng thêm kho dự trữ thuốc chống cúm.

Cho đến nay chưa có nước nào trong khối Asean phát hiện ra bệnh nhân nhiễm H1N1.

Trên toàn Á châu tính đến giờ chỉ có Nam Hàn là nước xác nhận có ca nhiễm cúm. Còn ngay sát vùng Đông Nam Á, Trung Quốc và Hong Kong bắt đầu trả tự do cho du khách, nhóm người từng bị cách ly để kiểm dịch trong thời gian vừa qua. Tuy vậy các đại biểu dự cuộc họp về cúm trong khối Asean tại Bangkok không hề có trạng thái tự mãn. Đối với họ đây chính là thời điểm cần nâng cao sự chuẩn bị và tích cực đề phòng.

Chuẩn bị kỹ

Ông Nguyễn Huy Nga cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường của Bộ Y tế cho rằng dịch cúm lần này Việt Nam có chuẩn bị kỹ hơn.

"Ngay từ ngày 25/4 từ lúc tổ chức y tế thế giới công bố dịch này thì Việt Nam đã khởi động toàn bộ hệ thống cảnh báo cũng như toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh,"

"Mấy ngày sau thủ tướng chính phủ đã có công điện yêu cầu các chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh sẵn sàng chống dịch ở các cửa khẩu, cho bộ máy hoạt động trở lại."

Ông Nga nói kinh nghiệm chống dịch Sars, bệnh viêm phổi cấp tính, trong những năm trước đây của Việt Nam cũng đã giúp cho giới chức y tế chuẩn bị kỹ hơn khi đón bệnh dịch lần này.

Đó là tăng thêm đầu tư cho việc phòng chống cúm, trong đó có kinh phí, trang thiết bị, nhân lực. Thậm chí, như ông nói, Việt Nam đi vay vốn của ngân hàng thế giới để nâng cao năng lực chống cúm.

Sợ thịt heo

Quan chức y tế Việt Nam nhận xét nhận thức của người dân đã cao hơn trước trong việc hiểu biết về dịch bệnh.

Ông Nga nêu ví dụ giá thịt heo tại Việt Nam tăng giảm theo thông báo dịch bệnh, và một số người không ăn thịt heo lúc đang có cúm heo, ông gọi đó là sự nhạy cảm.

Thậm chí một số người dân đã gọi điện cho đường dây nóng để tìm cách mua thuốc Tamiflu, hoặc mua các trang thiết bị, điều này, theo ông, người dân đã thông hiểu hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên ông nói thêm mấu chốt phòng chống sự lây lan của cúm là phải ăn chín uống sôi và giữ vệ sinh cá nhân.

Hiện nay Việt Nam dự trữ khoảng 700.000 liều thuốc chống cúm. Quan điểm của Việt Nam, theo ông Nguyễn Huy Nga, là mỗi nước cần gia tăng dự trữ, cạnh đó khối Asean cũng cần có dự trữ riêng để hỗ trợ các nước bị dịch, khi cần thiết.

"Cần phải hiểu rằng đại dịch có thể xảy ra tại một nước hay nhiều nước. Nếu thuốc được dự trữ một chỗ, về mặt kinh tế sẽ có lợi hơn vì người ta có thể điều phối thuốc từ nước này sang nước khác,"

"Nếu trải đều ra và nước nào cũng dự trữ thì việc điều thuốc đến chỗ thiếu không được hiệu quả lắm."

Ông Nga nói thêm nếu như các nước Asean có kho dự trữ chung khi ấy mới kêu gọi được sự giúp đỡ của các nước có tiềm lực y tế cao như Nhật Bản, Mỹ.

Ông Nga nhắc đến kho dự trữ thuốc của khối Asean đặt tại Singaporevà sự diễn tập chống cúm chung giữa các nước thành viên như là mô hình hợp tác trong tương lai.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài