Nghi phạm khủng bố Singapore bị bắt giữ

Ông Mas Selamat Kastari

Giới chức cho biết một nghi phạm hàng đầu tội khủng bố bị bắt tại Malaysia sau hơn một năm trốn thoát khỏi một nhà tù ở Singapore.

Các viên chức nói ông Mas Lelamat Kastari bị bắt giữ trong một chiến dịch phối hợp giữa Malaysia và Singapore tại bang Johor miền nam Malaysia.

Ông này bị nghi là lãnh tụ người Singapore của tổ chức Jemaah Islamiah, tổ chức vẫn bị đổ lỗi đã thực hiện các vụ tấn công tại Bali hồi năm 2002.

Việc ông này trốn thoát qua một cửa sổ trong nhà vệ sinh đã khiến có các cuộc truy lùng trên khắp thế giới.

Ông Mas Selamat Kastari cũng bị cáo giác đã chủ mưu một vụ cướp và đâm máy bay tại sân bay quốc tế Singapore.

Thẩm vấn

Ông Walter Chia, phát ngôn viên của Tòa đại sứ Singapore tại Kuala Lumpur của Malaysia, cho biết giới chức đang thẩm vấn nghi phạm này.

Tờ Straits Times của Singapore viết rằng ông này bị bắt hôm mùng 1 tháng Tư.

Giới chức trách Indonesia đã bắt giam ông Mas Selamat Kastari vì vi phạm luật di trú hồi năm 2003.

Ông này được trao trả cho Singapore vào năm 2006, khi ông bị giam giữ thể theo Luật An ninh nội bộ của tiểu bang, một điều luật cho phép bỏ tù vĩnh viễn không cần xét xử.

Thế nhưng ông Mas Selamat Kastari đã trốn từ hồi tháng Hai năm 2008, sau khi chui qua cửa sổ một nhà vệ sinh tại trung tâm giam giữ và trèo qua hàng rào trong khi gác tù vẫn đứng chờ bên ngoài nhà vệ sinh.

Tổ chức Jemaah Islamiah, có liên hệ với tổ chức Al Qaeda, vẫn bị cho là đã tổ chức các vụ đánh bom tại đảo Bali của Indonesia hồi năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng.