Phát hiện bệnh nhân cúm lợn ở Trung Quốc

Du khách đeo khẩu trang khi hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh hôm 7 tháng 5, 2009

Trung Quốc vừa khẳng định trường hợp mắc cúm lợn đầu tiên tại lục địa này và đang tìm những người có tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virút đó.

Sinh viên 30 tuổi, người được nêu danh là họ Bao, mới bay từ Mỹ về Trung Quốc.

Giới chức cho biết ông này bay từ St Louis của Hoa Kỳ tới Tokyo của Nhật Bản, sau đó bay qua Beijing và từ đó hạ cánh xuống Thành Đô hôm thứ Bảy.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc chẩn đoán phát hiện một ca nhiễm virut H1N1 virus ở một du khách người Mexico tại Hong Kong.

Tìm các hành khách máy bay

Ông Bao nay được chuyển tới một bệnh viên chuyên về truyền nhiễm tại Thành Đô, theo hãng truyền thống nhà nước cho biết.

Bộ Y tế Trung Quốc nói họ đang yêu cầu giới chức trách trên khắp cả nước hãy truy tìm bất cứ ai đã có tiếp xúc với bệnh nhân này trong suốt hành trình của ông ta.

Khoảng 130 người có mặt trên chuyến bay của bệnh nhân này tới Thành Đô đã được cách ly, theo truyền thông nhà nước cho biết.

Trước đây, Trung Quốc đã bị cáo buộc là không làm đủ trong cuộc đấu tranh chống sự lây lan của bệnh dịch, đặc biệt là trong đợt bùng nổ bệnh Sars hồi năm 2003.

Lần này chính phủ đã có hành động nhanh chóng và có tính quyết định, nhưng một số biện pháp của họ bị chỉ trích là thái quá.

Bất cứ ai có tiếp xúc với du khách người Mexico đã được chẩn đoán nhiễm bệnh ở Hong Kong này đều đã bị cách ly trong 7 ngày.

Hàng trăm người Mexico đã bị cách ly tại Trung Quốc và chính phủ Mexico nói một số người đã bị nêu đích danh chỉ vì quốc tịch của họ, trong khi không hề có khả năng họ có tiếp xúc với virút này.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài