Quốc Vương Abdullah cảnh báo Trung Đông

Quốc Vương Abdullah của nước Jordan đã lên tiếng cảnh báo nếu không tìm được hòa bình cho vùng Trung Đông trong lúc này, thì sẽ có một cuộc xung đột mới trong vòng từ 12 đến 18 tháng nữa.

Trong bài phát biểu dành cho nhật báo The Times xuất bản tại Anh, ông nói rằng Hoa Kỳ đang đúc kết 'giải pháp 57 quốc gia' đầy tham vọng để mưu tìm hòa bình, mà ông có tham gia soạn thảo.

Quốc vương Jordan nói rằng kế hoạch này bao gồm các đề nghị nhằm giải quyết các vụ tranh chấp giữa Israel và Syria với Lebanon.

Ông đã phát biểu như trên trước cuộc thảo luận về Trung Đông tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Phái viên đài BBC Laura Trevelyan hiện có mặt tại trụ sở LHQ ở New York nói rằng cuộc họp hôm thứ Hai của các ngoại trưởng theo dự trù sẽ nhấn mạnh đến sự hậu thuẫn của HĐBA cho tiến trình hòa bình của vùng Trung Đông.

Phái viên đài chúng tôi nói rằng cuộc họp này diễn ra vào một thời điểm quan trọng với việc Hoa Kỳ đang nỗ lực tối đa để Soạn ra một chiến lược toàn bộ cho hòa bình.

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu theo dự trù sẽ viếng thăm Tòa Bạch Ốc vào tuần tới và các nhà lãnh đạo của Palestine và Ai Cập đã được mời tham dự các cuộc họp riêng lẻ tại Washington.

Vào đầu tháng Sáu, Tổng Thống Barack Obama sẽ đọc một bài diễn văn quan trọng về quan hệ giữa Hoa Kỳ với thế giới Hồi giáo tại Ai Cập.

'Ngoại giao con thoi'

Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Times, Quốc Vương Abdullah nói rằng mọi người sẽ "trông ngóng Washington".

"Nếu như không có dấu hiệu rõ rệt và không có chỉ thị rõ rệt cho tất cả chúng ta, thì mọi người sẽ có cảm giác rằng chính phủ Mỹ một lần nữa sẽ bỏ rơi chúng ta."

Ông cũng lên tiếng cảnh báo rằng nếu Israel trì hoãn giải pháp hai quốc gia, hoặc Hoa Kỳ không có quan niệm rõ rệt về những gì sẽ diễn ra trong năm nay, thì "thanh thế to lớn" của ông Obama trong thế giới Ả Rập sẽ tan biến qua đêm.

"Nếu chúng ta trì hoãn các cuộc đàm phán hòa bình, thì sẽ có một cuộc xung đột nữa giữa người Ả Rập hoặc Hồi giáo với Israel trong vòng từ 12 đến 18 tháng sắp tới."

Quốc Vương Abdullah nói những gì được đề nghị là một "giải pháp 57 quốc gia" quy tụ tất cả 57 thành viên của Tổ chức Hội Nghị Hồi giáo(OIC).

Ông nói: "Chúng ta không chỉ nói đến Israel ngồi chung bàn với Palestine, mà còn người Do Thái ngồi chung bàn với người Palestine, người Do Thái ngồi với người Syria, người Do Thái ngồi chung với người Li-Băng nữa".

Nhật báo The Times đưa tin có thể có một kế hoạch để cấp visa nhập cảnh cho người Do Thái được vào từng nước Ả Rập một, quyền của hãng hàng không quốc gia Israel El Al được bay ngang qua không phận của các nước Ả Rập và tất cả các thành viên của Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) công nhận Israel.

Image caption Quốc Vương Abdullah nói mọi người sẽ trông ngóng Washington

Israel sẽ phải đáp ứng lại bằng cách ngưng xây dựng và nới rộng các khu định cư và đồng ý rút ra khỏi vùng đất mà họ đã chiếm từ năm 1967.

Quyền của các người Palestine tỵ nạn được hồi hương và quy chế tương lai của thành phố Jerusalem cũng sẽ được bàn thảo trong khuôn khổ của cuộc đàm phán này.

Ông Netanyahu không hậu thuẫn cho sự ra đời của một quốc gia Palestine.

Ngoại trưởng Israel ông Avigdor Lieberman trước đây đã nói rằng tiến trình hòa bình Israel-Palestine đã đi vào "ngõ cụt".

Thay cho giải pháp "hai quốc gia" được Hoa Kỳ và EU hậu thuẫn, ông Netanyahu kêu gọi một tiến trình hòa bình "ba chiều," bao gồm các phương diện chính trị, an ninh và kinh tế.

Quốc Vương Abdullah nói: "Không phải chỉ vì cánh hữu lên cầm quyền tại Israel mà chúng ta phải bỏ cuộc."

"Tôi nghĩ rằng chúng ta phải ráo riết thực hiện sinh hoạt ngoại giao con thoi, và phải mời gọi mọi người vào ngồi chung bàn đàm phán trong vài tháng sắp tới để đi tới một giải pháp."

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài