Thượng Hải thử bỏ hộ khẩu

Thượng Hải
Image caption Thượng Hải là một trong ba đô thị lớn của Trung Quốc thí điểm dạng đăng ký nhân khẩu mới

Báo Trung Quốc đưa tin thành phố Thượng Hải sẽ thí điểm bỏ chế độ hộ khẩu kiểu cũ vốn gắn liền với kinh tế kế hoạch hóa và là sản phẩm "của luật pháp từ thời cổ đại".

Theo báo Global Times bản tiếng Anh hôm 11/05/09, sau Thượng Hải sẽ là Bắc Kinh và Quảng Châu, ba đô thị lớn của Trung Quốc "phá băng" trong việc dùng một hệ thống đăng ký nhân khẩu khác.

Cách làm mới này thực chất là một hình thức công nhận quyền định cư của những người Trung Quốc đến sống ở Thượng Hải sau bảy năm.

Trong cả nước Trung Quốc, vấn đề người di cư nội địa từ các vùng nông thôn hoặc công nghiệp nặng bị xuống dốc sang các trung tâm thương mại và đặc khu kinh tế duyên hải đã đặt ra nhu cầu thay đổi cách quản lý dân.

Cũ và mới

Nhưng chính quyền Thượng Hải cũng mới nói họ chỉ chấp nhận những người có năng lực đóng góp vào cộng đồng dân cư sở tại, và đóng các khoản chính quyền yêu cầu cho hệ thống y tế, nhà cửa và giáo dục.

Nói ngắn gọn, trước mắt Thượng Hải cho phép những thợ có tay nghề hoặc các k̃y sư làm việc trong khu công nghệ cao được hưởng một chế độ 'hộ khẩu kiểu mới'.

Họ cũng phải đăng ký thường trú tại đồn công an nơi sinh sống.

Tuy còn đầy hạn chế như vậy, báo chí Trung Quốc đã ca ngợi rằng chương trình thí điểm này phá vỡ chế độ hộ khẩu có từ thời cổ đại.

Image caption Cách quản lý mới vẫn yêu cầu dân đăng ký thường trú với công an Thượng Hải

Trong bối cảnh hiện đại, vẫn theo Global Times, chế độ hộ khẩu phân chia dân cư ra loại định cư ở thành thị và người nhập cư có gốc nông thôn.

Những người ở nông thôn không có cơ hội nào để ra sống tại đô thị chừng nào chế độ hộ khẩu kiểu cũ còn tồn tại.

Báo Trung Quốc cũng không quên nhắc rằng thời gian bảy năm sống tại đô thị như Thượng Hải để được hưởng chế độ hộ khẩu thí điểm còn dài hơn cả thời gian sáu năm người nhập cư đợi để được định cư tại Anh Quốc.

Trong đế chế Trung Hoa trước đây, chế độ hộ khẩu là hình thức để chính quyền kiểm soát dân số, thu thuế và ngăn ngừa phản loạn.

Tại một số nước châu Âu thời phong kiến, chế độ giấy phép cư trú tương tự như hộ khẩu thường được áp dụng với người Do Thái.

Nhưng hộ khẩu cũng là nét đặc trưng của các nước cộng sản Đông Âu trước đây và cả Việt Nam hiện nay.

Tin liên quan