Thăm khu người Hoa ở Ấn Độ

Anh em họ Liao

Người Hoa có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng một điều đáng ngạc nhiên là tại Ấn Độ, nước nằm ngay cạnh Trung Quốc, cộng đồng Hoa Kiều lại không lớn như ở một số nước khác.

Tuy có mặt tại Ấn Độ nhiều thế kỷ và làm ăn khá thành công, người Hoa dường như khó hội nhập vào xã hội vì nhiều lý do, cả về văn hóa và chính trị.

Tại trường học khu Tangra, ngoại ô Kolkata, một lớp gần hai chục em lớn nhỏ đang học ngoại khóa. Các em tập một bài hát tiếng Bengali, rồi một bài hát tiếng Hoa. Trẻ em ở đây đều nói ít nhất ba thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Bengali và tiếng Hoa.

Cô Liang Hsueh Ming, hiệu trưởng của trường giải thích, vì số học sinh quá ít, nên trường dạy gộp chung cả ba cấp: vỡ lòng, tiểu học và trung học. Thế mà vẫn không đủ lớp, nên nhận cả học sinh người Ấn.

Cộng đồng người Hoa ở Kolkata đang đứng trước vấn nạn là ngày càng thu nhỏ.

Khu của người Hoa, hay còn gọi là China town ở Kolkata, đúng hơn là một ngôi làng. Đây là China town duy nhất trong toàn nước Ấn.

Trong làng hiện có khoảng 2.000 người, đều là thế hệ thứ tư, thứ năm. Tổ tiên của họ tới Ấn Độ qua đường cảng Calcutta từ thế kỷ thứ 18.

Bang Tây Bengal là nơi đông người gốc Hoa nhất Ấn Độ, đa phần là người Hakka, gốc gác từ miền nam Trung Quốc. Chính xác không ai biết có bao nhiêu người gốc Hoa ở đây, nhưng con số không chính thức là vào khoảng 20.000.

Bốn đời vẫn là khách

Ông Liao San Kong, 47 tuổi, nói thế hệ của ông sinh ra tại Ấn Độ, bởi vậy họ đã quen cuộc sống ở nơi đây. Họ nói được tiếng địa phương, việc làm ăn cũng tương đối dễ dàng.

Image caption Ông Liao coi mình là người Ấn

Hoa kiều ở Tây Bengal thường kinh doanh trong hai lĩnh vực: sản xuất đồ da và nhà hàng. Nhiều người trở nên giàu có, mở nhà máy, thuê hàng nghìn nhân công.

Nhà của người Hoa thường to đẹp, kiên cố hơn hẳn nhà người Bengal bên cạnh.

Tuy nhiên, cuộc sống của người nhập cư cũng không phải không có khó khăn.

Em họ của ông Kong là ông Vi, nói rằng người gốc Hoa vẫn bị coi là khách, dù họ ở đây tới mấy đời, sinh ra lớn lên ở đây, là công dân Ấn Độ. Có thể vì họ quá khác lạ so với người bản địa, từ màu da tới văn hóa, phong tục tập quán...

Nếu như tại các nước ảnh hưởng nặng của văn hóa Trung Hoa, người Hoa dễ ổn định và phát triển, thì tại cái nôi của một nền văn hóa cũng hùng vĩ không kém, cộng đồng Hoa kiều không giành được tiếng nói gì đáng kể trong đời sống xã hội-chính trị của Ấn Độ.

Cũng vì vậy, mà Hoa kiều ở đây đều giành dụm tiền gửi con cái ra nước ngoài học tập rồi định cư. Và cộng đồng người Hoa ở Tangra như vậy lại tiếp tục thu nhỏ dần.