Tổng thống Sudan bào chữa về Darfur

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir
Image caption Omar al-Bashir bác tin quân đội nhắm vào thường dân tại Darfur.

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho đài BBC, tổng thống Sudan Omar al-Bashir bác tin quân đội Sudan nhắm đến thường dân tại Darfur.

Xuất hiện trên chương trình truyền hình HARDtalk của đài BBC, ông nói: "Tôi thách thức mọi người trưng ra bằng chứng quân đội Sudan tấn công và giết hại thường dân tại Darfur."

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kẻ từ khi ông bị buộc tội ‘gây tội ác chiến tranh' ông Bashir gọi chuyện ông bị kết tội là có ý tuyên truyền.

Ngày 4 tháng Ba ông Bashir bị Tòa án Tội ác chiến tranh buộc tội.

Và ông nói lên sự nghi ngờ của mình về án luận của Tòa hình sự. Đây là trường hợp đầu tiên tòa án quốc tế có trụ sở tại La Hay đưa ra lời buộc tội đối với một tổng thống đương nhiệm.

'Chống chiến quân' Tại thủ đô Khartoum của Sudan, ông Bashir cho chương trình HARDtalk hay: "Không có chuyện ghê gớm xảy ra tại Darfur. Không có chuyện rùng rợn như người ta tường thuật."

"Ở Darfur có phong trào phiến quân. Và chính phủ này có trách nhiệm chống phiến quân." Ông nói thêm: "Chúng tôi không bao giờ giết hại người dân của mình. Không bao giờ giao tranh với họ."

Tòa án hình sự quốc tế (ICC) cáo buộc tổng thống Bashir hai tội danh liên quan đến chuyện gây ra tội ác nhắm vào thường dân. Đó là ông chủ ý điều quân tới tấn công và cướp phá. Cạnh đó là năm lời buộc tội ông phạm tội ác chống lại loài người, bao gồm sát nhân, hiếp dâm, và tra tấn.

HARDtalk đã ‘tra hỏi' ông Bashir về lời buộc tội quân đội Sudan đã dùng sức mạnh một cách quá mức.

Lực lượng hòa bình quốc tế gồm Liên Hiệp Quốc và Liên minh thống nhất Phi châu (Unamid) tỏ ý quan ngại liên quan về vụ tấn công nhắm đến thường dân tại trại tỵ nạn ở Kalma, Nam Darfur, hồi tháng Tám năm 2008. Khi ấy 38 người thiệt mạng. 'Bia đỡ đạn' Lãnh đạo Sudan nói quân đội chỉ tìm cách truy tầm vũ khí bên trong trại tỵ nạn, được dùng được dùng để bắn hạ máy bay của Unamid. Người ta cho rằng trại tỵ nạn là nơi có phiến quân trú ẩn.

"Người dân của chúng tôi trở thành bia đỡ đạn cho phiến quân", ông nói. "Do vậy quân đội Sudan cần ra tay hành động."

"Vụ nhắm bắn máy bay xảy ra bên trong trại tỵ nạn, quân lính chính phủ đáp trả, vâng, có thương vong xảy ra. Chủ đề này đã được giải quyết với các thường dân có liên quan."

LHQ dự báo trong sáu năm xung đột, khoảng 300.000 nguời đã thiệt mạng tại Darfur. Hàng triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Tuy nhiên tổng thống Bashir nói số thường dân bị thương vong tại Darfur thấp hơn "một phần mười những gì người ta tường thuật."

Xung đột tại Darfur bắt đầu từ năm 2003, khi dân quân người Ả Rập phát động tấn công nhắm đến phiến quân Phi châu da đen.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài