Asean và bà Suu Kyi

Người phản đối lời buộc tội mới dành cho bà Suu Kyi
Image caption Người Bangkok phản đối lời buộc tội mới dành cho bà Suu Ky.

Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi sẽ ra tòa ngày thứ Hai 18/5, trả lời cáo buộc vi phạm quy định quản thúc tại gia khi gặp du khách Mỹ.

Chính phủ các nước phương Tây đã nhanh chóng đưa ra phản ứng. Nhiều nước lên án vụ bắt giam và kêu gọi trả tự do cho lãnh tụ tinh thần của phong trào dân chủ tại Miến Điện.

Trong khi phản ứng của khối Asean đưa ra là yếu đuối.

Asean, một trong các tổ chức quốc tế hiếm hoi mà Miến Điện tham gia, đã đưa ra phản ứng ngắn ngủi.

Thái Lan, nước giữ vai chủ tịch luân phiên khối Asean, nói họ lo ngại trước các vụ việc mới.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho hãng Reuters hay ông muốn thấy chính quyền Miến Điện tiến hành các bước tích cực.

Một trong các chỉ trích hiếm hoi đến từ nhóm nước láng giềng của Miến Điện xuất phát từ Singapore.

Nước này nói họ thất vọng trước lời buộc tội mới nhắm đến bà Suu Kyi.

Các nước Asean theo đuổi chính sách không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Indonesia trở thành quốc gia đầu tiên trong khối Asean đưa ra kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.

Cạnh đó nước có người Hồi giáo đông dân nhất thế giới muốn thấy chính quyền quân nhân Miến Điện bỏ ngay lời buộc tội vô cớ mới nhất dành cho lãnh tụ của phong trào đối lập.

Báo Kompas số ra tại Jakarta đăng xã luận viết như sau: "Chính quyền Miến Điện coi lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi là mối đe dọa. Tuy nhiên cộng đồng quốc tế coi bà là nhân vật tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền. Mọi sự diễn ra tại Miến Điện cho tới nay như nói rằng chính trị tại nước này là cuộc đấu giành quyền lực. Ham muốn quyền lực đã làm cho trái tim biến thành sắt đá, đẩy người ta chà đạp lên giá trị nhân đạo."

Trung Quốc, Việt Nam

Trung Quốc không đưa ra phản ứng gì trước tình hình tại Miến Điện.

Đây là lập trường thường thấy của nước này. Trung Quốc đã hai lần dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt Miến Điện.

Nước này là một trong các đối tác thương mại hàng đầu với nhà nước do phe quân nhân nắm quyền, với các hoạt động biên mậu ước tính trên 1 tỷ USD một năm.

Báo chí Việt Nam cũng không nhắc gì đến chữ Miến Điện hay Suu Kyi.

Dù cho có sự cởi mở nhất định trong việc loan các tin thế giới thời gian gần đây, truyền thông Việt Nam tỏ ra chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc "không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau."

Asean bất lực

Việc chính phủ phương Tây đồng loạt đưa ra phản ứng về vụ bắt giam bà Suu Kyi như trái ngược hoàn toàn với sự trầm lặng tại vùng Á châu.

Hãng tin AFP nói rằng điện thoại và email của họ gởi tới tới văn phòng Ban Thư ký khối Asean tại Jakarta đã không có hồi âm.

Cho tới nay Asean theo đuổi chính sách không công khai chỉ trích Miến Điện.

Tại chỗ riêng tư một số lãnh đạo của khối cảm thấy ‘quê mặt' với chính quyền quân nhân Miến, hiện do Than Shwe, vị tướng với lối sống ẩn dật cầm đầu.

Trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh Asean tại Thái Lan tháng trước Miến Điện dọa tẩy chay cuộc họp với các nhóm tranh đấu cho nhân quyền, nếu nhà hoạt động người Miến hiện diện. Nhân vật này cuối cùng đã không được phép vào họp.

Tại Hội nghị, lãnh đạo khối Asean kêu gọi chính quyền quân nhân Miến có hành động dân chủ hóa xã hội. Tuy nhiên không ai nhắc đến tên Aung San Suu Kyi.

Tin liên quan