Đảng Quốc đại thắng đậm

Lãnh đạo Quốc Đại mừng chiến thắng
Image caption Thủ tướng Manmohan Singh và chủ tịch đảng Sonia Gandhi cảm ơn cử tri.

Lãnh đạo đảng Quốc đại ở Ấn Độ cám ơn dân chúng đã đưa họ quay lại quyền lực với "số phiếu to lớn".

Chủ tịch đảng Sonia Gandhi nói dân chúng đã "chọn lựa đúng" và thủ tướng Manmohan Singh khen ngợi đảng sẽ "chứng tỏ bản lĩnh".

Trước đó phe đối lập chính là BJP và Mặt trận thứ ba nhìn nhận là đã thua.

Truyền hình nhà nước nói liên minh Quốc đại đã thắng hoặc dẫn trước với 263 ghế, so sánh với 154 ghế của BJP, 60 ghế của Mặt trận thứ ba, và 66 ghế của các đảng khác.

Đảng Quốc đại nay sẽ dễ dàng lập chính phủ ổn định hơn.

Ông Singh nói: "Tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến với những người đã cho chúng tôi số phiếu bầu rất lớn, và đã lấy lại lòng tin vào đảng".

Ông nói ông sẽ thuyết phục Rahul Gandhi tham gia nội các.

Sonia Gandhi nói: "Người dân Ấn Độ biết đâu là điều tốt cho họ và đã lựa chọn đúng".

Trước đó Rajanath Singh, chủ tịch đảng dân tộc Ấn Đ̣ộ Bharatiya Janata, nói với báo giới là họ không dự đoán trước kết quả như thế này.

"Chiều tối nay chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau, khi có tất cả kết quả, để phân tích xem chuyện gì đã xảy ra", ông nói.

Lãnh đạo đảng BJP, LK Advani đã điện thoại cho ông Singh và bà Gandhi để chúc mừng và thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn việc làm mạnh Ấn Độ, Arun Jaitley từ BJP nói.

Image caption Thắng lợi của ông Tharoor được quan tâm đặc biệt

Prakash Karat, lãnh đạo đảng cộng sản Mác-xít Ấn Độ, lực lượng quan trọng trong Mặt trận thứ ba, chấp nhận chuyện đảng Quốc đại đã thắng.

"CPM và các đảng cánh Tả đã lùi bước rất nhiều", ông nói.

Phóng viên BBC ở Delhi, Chris Morris nói một đám đông nhỏ trước đó tập trung trước cửa các văn phòng đảng Quốc Đại để ăn mừng, đánh trống và hô khẩu hiệu.

Ở Mumbai và các nơi khác cũng có những lễ ăn mừng.

Phóng viên BBC nói một vài ngày tới vẫn phải có thỏa thuận riêng giữa các đảng, nhưng viễn cảnh một chính phủ yếu và bất ổn đã qua đi.

Trước đó cũng có tin bộ trưởng nội vụ mất ghế ở Tamil Nadu, nhưng nơi đó đã được lệnh kiểm phiếu lại.

'Phán quyết của người dân'

Kiểm phiếu bắt đầu lúc 8:00 theo giờ địa phương và nhờ áp dụng máy bỏ phiếu điện từ lần đầu tiên cho nên công tác đếm phiếu thực hiện rất nhanh.

Đảng Quốc đại đã làm đảo lộn nhiều dự đoán, đặc biệt là ở Uttar Pradesh, Kerala, Andhra Pradesh và Gujarat.

Các đảng cánh tả có vẻ đã thất bại nặng ở Tây Bengal và Kerala, còn đảng của lãnh đạo Dalit Mayawati, cũng thuộc Mặt trận thứ ba, đã thể hiện kém ở Uttar Pradesh.

Image caption Thất bại lần này có thể chấm dứt sự nghiệp của LK Advania

Lãnh đạo cao cấp của cánh tả Sitaram Yechury nói: "Đây là phát quyết của nhân dân".

Nhân vật thắng cử nổi bật là cựu nhân viên ngoại giao Liên hiệp quốc Shashi Tharoor thuộc đảng Quốc đại ở thủ phủ Trivandrum của Kerala.

Từ sau ngày kết thúc bỏ phiếu hôm thứ Tư, hai đảng chính đã tham gia một chuỗi các cuộc họp chính trị, tìm các cam kết ủng hộ khi các dự báo cho rằng quốc hội sẽ không nghiêng hẳn về bên nào.

Phóng viên BBC ở Delhi, Sanjoy Majumder nói từng có các đề nghị là cả hai đảng Quốc đại và BJP đều mất thế ở Ấn Độ, chuyển chính trường sang cho các đảng nhỏ và địa phương hơn.

Nhưng cuộc thua lần này của đảng BJP sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của LK Advani, theo bình luận của phóng viên.

Cuộc tấn công chủ lực lần này của Quốc đại được thể hiện thông qua phục hồi kinh tế và khuyến khích tăng trưởng, trong lúc BJP tập trung vào việc giảm thuế và tìm lại các khoản tiền bất hợp pháp bị tẩu tán ra nước ngoài.

An ninh cũng được tăng cường ở nhiều nơi trước ngày thông báo kết quả.

Ở Rajasthan bị cấm hội họp trên 5 người, và Uttar Pradesh bị cấm tổ chức lễ mừng chiến thắng.

Tỷ lệ người đi bầu cử vào khoảng 60%, so với 58 % vào năm 2004.

An ninh nói chung cũng được coi như là một thành công, mặc dù có khoảng 60 người mất mạng, đa số là do các cuộc bạo động của phe Maoist.

Tân quốc hội Ấn Độ với 543 ghế, cùng với tân chính phủ theo kế hoạch sẽ họp phiên khai mạc vào ngày 2 tháng Sáu tới đây.

Tin liên quan