Obama bổ nhiệm đại sứ ở Trung Quốc

Tổng thống Obama và ông Huntsman (bên phải)
Image caption Jon Huntsman được coi là một thành viên Đảng Cộng hòa ôn hòa.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama, đã bổ nhiệm thống đốc bang Utah, người thuộc đảng Cộng hòa, ông Jon Huntsman, làm đại sứ tại Trung Quốc.

Ông Huntsman, 49 tuổi, là một người thông thạo tiếng Hoa, ngoại ngữ mà ông học được khi phục vụ mục sự giáo phái Mormon tại Đài Loan.

Ông Huntsman, người từng làm đại sứ Hoa Kỳ ở Singapore và Phó đại diện thương mại Mỹ, được coi là một ứng viên tổng thống tiềm năng vào năm 2012.

Tổng thống Mỹ nói: "Do tầm sâu rộng của các quan hệ của chúng ta với Trung Quốc, việc bổ nhiệm đại sứ có ý nghĩa quan trọng," ông nói.

Hoa Kỳ có thể đương đầu một cách hiệu quả nhất với những thách thức toàn cầu bằng cách cùng làm việc với Trung Quốc, vẫn theo ông Barack Obama.

Ông Huntsman đồng phụ trách các chiến dịch vận động của ông John McCain, đối thủ của Obama trong cuộc tranh cử tổng thống năm ngoái, và tổng thống Obama cho hay: "không dễ giải thích quyết định này cho một số thành viên của đảng của ông".

Quốc gia trên hết

"Tuy nhiên, ở đây là những gì tôi biết: Jon là típ nhà lãnh đạo luôn đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của đảng," ông nói.

Các phóng viên cho hay ông Huntsman được coi là một người có tiếng nói ôn hòa trong Đảng Cộng hòa.

Đứng bên cạnh Tổng thống tại cuộc họp báo được truyền hình, ông Huntsman nói:

"Tôi đã lớn lên trong sự hiểu biết rằng trách nhiệm cơ bản nhất của một người là phục vụ đất nước."

Ông dùng một thành ngữ tiếng Hoa để nhấn mạnh điểm này khi nói: "Đồng lực, đồng tiến."

Việc bổ nhiệm đại sứ này còn phải có sự xác nhận của thượng viện.

Ông Huntsman từng làm đại diện thương mại Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, và từng làm đại sứ tại Singapore dưới thời của cựu Tổng thống George HW Bush (Bush cha).

Tin liên quan