Phiến quân Sri Lanka kêu gọi 'ngừng bắn'

Các thường dân được quân đội chính phủ tiếp đón hôm 15/05/09 (Ảnh của quân đội chính phủ Sri Lanka.)
Image caption Tuyên bố của Tamil nói 3000 thường dân mắc kẹt đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ.

Các phiến quân Hổ Tamil bị kẹt giữa một giải đất hẹp ở mạn bắc Sri Lanka đã tuyên bố ngừng bắn, theo lời một phát ngôn nhân phiến quân.

Các chiến binh Hổ Tamil (LTTE) đã chấm dứt giao tranh chống lại một cuộc tấn công lớn của Chính phủ và họ "đã quyết định im tiếng súng," người phát ngôn này nói trên một trang mạng hậu thuẫn Tamil.

"Cuộc chiến này đã kết thúc cay đắng," Selvarasa Pathmanathan, người phụ trách quan hệ quốc tế của Hổ Tamil nói trong một tuyên bố trên mạng Tamilnet.

Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã tuyên bố chiến thắng cuộc chiến kéo dài 26 năm.

Sau đó, một tuyên trên trang mạng Tamilnet có vẻ đính chính lại vị thế của các phiến quân.

Ông Pathmanathan nói phía LTTE đã "chuẩn bị ngừng bắn nếu đó là những gì mà cộng đồng quốc tế thấy cần để cứu sống các sinh mạng và nhân phẩm của người dân Tamil."

"Trong vòng 24 giờ, hơn 3.000 thường dân nằm chết trên các đường phố, trong khi 25.000 người bị thương nặng mà không có sự chăm sóc y tế nào," vẫn theo bản tuyên bố.

Thường dân mắc kẹt

Trái lại, trước đó quan chức quân đội Sri Lanka cho biết tất cả các thường dân mắc kẹt ở khu vực chiến tranh miền bắc Sri Lanka đã thoát khỏi khu vực.

Chính phủ từ chối các cuộc ngừng bắn, lập luận rằng, nay tất cả các thường dân bị kẹt đã thoát khỏi khu vực xung đột, không có lý do để ngừng cuộc tấn công.

Phát ngôn nhân quân đội, Brig Udaya Nanayakkara, cho hay khoảng 50.000 người sắc tộc Tamils đã chạy thoát khỏi khu vực giao tranh trên ba ngày qua.

Giống hệt tình trạng vẫn diễn ra ở các vùng có chiến tranh khác, hiện không thể kiểm chứng được bất cứ lời tuyên bố nào của các bên một cách độc lập.

Trong nhiều tháng qua, hàng chục ngàn thường dân Tamil đã bị kẹt trong khu vực giao tranh và có thể dễ bị các đợt pháo kích, nã bom làm thương vong khi các lực lượng của Chính phủ và phiến quân Tamil giáo chiến quyết liệt.

Liên Hiệp Quốc nói rằng những người này đã bị buộc phải ở lại vùng xung đột bởi các phiến quân và có hơn 6.000 đã bị giết chết từ tháng Giêng.

Tin liên quan