Miến Điện cấm giới ngoại giao tới tòa

Bà Suu Kyi và nhân viên ngoại giao nước ngoài hôm thứ Tư 20/5
Image caption Sau một ngày cho quan sát viên quốc tế dự phiên tòa xử bà Suu Kyi, Miến Điện nay cấm họ.

Một ngày sau khi cho quan sát viên quốc tế dự phiên tòa xử nhà tranh đấu cho dân chủ, Aung San Suu Kyi, chính quyền Miến Điện lại vừa cấm không cho họ vào.

Có thể dưới sức ép của quốc tế, hôm thứ Tư 20/5, chính quyền ở Rangoon đã cho phép nhân viên ngoại giao và ký giả ngoại quốc dự phiên tòa.

Tuy nhiên một quan chức Miến Điện vừa nói rằng sự nới lỏng này chỉ có giá trị trong một ngày.

Lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm lệnh quản thúc tại gia khi một người Mỹ với cá tính kỳ dị bơi qua hồ nước tới thăm bà. Luật sư của bà nói, bà không mời người Mỹ, John Yettaw, 53 tuổi, vốn là cựu chiến binh cuộc chiến Việt Nam tới nhà. Bà cho phép ông ta lưu lại một hai ngày vì ông ấy kiệt sức.

Trong hơn 13 năm qua, bà Suu Kyi, 63 tuổi, đã bị quản thúc tại gia liên tục. Lệnh quản thúc sẽ hết hạn vào ngày 27/5. Quan sát viên coi phiên tòa và và cáo buộc mới của chính quyền quân nhân là cái cớ để kéo dài thời gian giam giữ bà, khiến bà nhỡ cuộc bầu cử ‘hòa giải dân tộc' dự định tổ chức trong năm sau.

'Kịch bản' Thứ Tư bà Aung San Suu Kyi được phép nói chuyện với ba nhà ngoại giao. Một số người khác, cùng với 10 phóng viên ngoại quốc, được phép dự phiên tòa bên trong nhà tù Insein tại Rangoon. Sau đó một quan chức của Miến Điện nói các quan sát viên ngoại quốc không được dự phiên tòa ngày thứ Năm, 21/5.

Một quan chức giấu tên cho hãng tin AFP hay "Nhân viên ngoại giao và ký giả quốc tế chỉ được phép dự tòa trong một ngày."

Tuy nhiên theo đại sứ Anh tại Miến Điện, Mark Canning, người dự tòa hôm thứ Tư, chính quyền có thể sẽ cho phép quan sát viên quốc tế tới tòa một lần nữa. Ông nói: "Ban đầu người ta có ý nói rằng quan sát viên quốc tế chỉ được một ngày dự tòa thôi. Nhưng họ nói thêm nếu tình hình diễn biến tốt đẹp, chính quyền có thể cho phép chuyện này xảy ra thêm lần nữa."

"Đây là chiến thuật họ đã dùng tới trong một số hoàn cảnh trước đây. Ví dụ sau trận bão Nagris năm ngoái chúng ta thấy chính quyền buộc phải nhượng bộ trước sức ép của quốc tế, và họ đã đưa ra một số nhân nhượng để trung hòa chỉ trích như vậy."

Tuy vậy ông Canning nói ông không tin bà Suu Kyi sẽ được xét xử một cách công bằng. Theo ông, "bản án hầu như đã viết xong."

Tướng lãnh trong chính quyền quân nhân Miến Điện nói trong năm 2010 họ sẽ tổ chức bầu cử đa đảng.

Đảng Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ của Aung San Suu Kyi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần trước, năm 1990, nhưng đã không được phép nắm quyền.

Tin liên quan