Nga nhắc EU về quan hệ vùng

Ông Medvedev (thứ hai từ phải) với các quan chức EU tại hội nghị
Image caption Hội nghị không đưa ra được bước đột phá gì

Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev, cảnh báo Liên hiệp châu Âu, EU, không nên biến mối quan hệ đối tác với các nước thuộc cựu liên bang Soviet theo hướng chống Moscow.

Ông Medvedev nói như vậy tại cuối hội nghị thượng đỉnh Nga - EU ở Khabarovsk trong lúc hai bên có nhiều chia rẽ sâu sắc về an ninh, mậu dịch và các nguồn cung cấp năng lượng.

Ông cũng ra dấu cho thấy một cuộc khủng hoảng mới về khí đốt có thể sẽ xảy ra, nói rằng Ukraine thiếu tiền để thanh toán cho lượng khí đốt mà Nga cung cấp.

Một cuộc tranh cãi về giá cả đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho châu Âu vào tháng Một năm nay.

Phóng viên BBC, Richard Galpin, có mặt tại Moscow nói chia rẽ giữa Nga và liên hiệp châu Âu có vẻ ngày càng rộng hơn, và hội nghị thượng đỉnh mới nhất này - được tổ chức tại vùng Viễn Đông của Nga - đã làm nổi bật chia rẽ đó.

Hội nghị hầu như không đạt được tiến bộ nào về các chủ đề quan trọng.

‘Bài Nga'

Ông Medvedev nói tại một buổi họp báo vào cuối hội nghị thượng đỉnh rằng: "Chúng tôi không muốn quan hệ Đối tác phương Đông sẽ trở thành quan hệ đối tác chống Nga. Có rất nhiều ví dụ cho thấy điều này.

"Tôi đơn giản không muốn quan hệ đối tác này sẽ làm một số quốc gia riêng rẽ, vốn có chủ trương bài Nga, củng cố thêm với các quốc gia châu Âu khác".

Moscow cáo buộc khối EU gồm 27 nước thành viên đang tạo ra các chia rẽ mới ở châu Âu bằng việc đề nghị đưa ra các quan hệ chặt chẽ hơn với sáu nước cựu cộng hòa Liên Xô.

Sáng kiến Đối tác phương Đông có mục tiêu tạo dựng mối liên hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ nhằm đổi lấy những cải cách về dân chủ.

Armenia, Azerbaijan, Belarus, Gruzia, Moldova và Ukraine đã k‎ý tham gia chương trình này, nhằm củng cố ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, chương trình này không đưa ra đề nghị là các nước cuối cùng sẽ được gia nhập Liên hiệp châu Âu.

Vấn đề gây chia rẽ

Về vấn đề gây chia rẽ là các nguồn cung cấp năng lượng, Tổng thống Medvedev đặt ra các câu hỏi về chuyện liệu Ukraine có thể bỏ ra hàng tỉ dollar để mua thêm khí đốt hay không.

Ông nói: "Chúng tôi nghi ngờ về khả năng thanh toán của Ukraine".

Ông cũng đề xuất rằng Moscow và EU nên giúp Ukraine một khoản vay để thanh toán khí đốt.

Ukraine đã bác bỏ chuyện họ đang gặp vấn đề.

Nga cung cấp hơn một 1/4 lượng khí đốt mà EU cần. Quyết định của Nga cắt giảm khí đốt tới Ukraine - một nước trung chuyển quan trọng - có nghĩa là rất nhiều quốc gia thành viên của EU cũng mất đi nguồn cung cấp khí trong hai tuần vào tháng Giêng.

Nói chuyện tại Khabarovsk, Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso cảnh báo nguồn cung cấp khí đốt từ Nga không nên bị gián đoạn thêm nữa.

Tin liên quan