Bà Suu Kyi tuyên bố vô tội

Bà Suu Kyi và nhân viên ngoại giao nước ngoài hôm thứ Tư 20/5

Lãnh tụ đối lập Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã tuyên bố trước tòa là bà không phạm tội gì - theo lời luật sư của bà.

Bà Suu Kyi bị đưa ra xét xử hôm thứ Hai vì bị cáo buộc vi phạm các điều khoản quản thúc tại gia khi cho phép một người Mỹ ở nhà bà.

Trước đó, theo dự kiến, bà Suu Kyi sẽ được trả tự do vào cuối tháng Năm, nhưng những lời buộc tội mà bà phải đương đầu có nghĩa là bà có thể phải chịu án tối đa là năm năm tù.

Giới quan sát nói chính quyền quân nhân Miến Điện dùng những lời buộc tội này làm cái cớ để giam giữ bà Suu Kyi trong thời gian bầu cử vào năm tới.

Luật sư Nyan Win nói bà Suu Kyi đã lên tiếng khi phiên xét xử kết luận vụ việc.

Luật sư này nói: "Bà Aung San Suu Kyi nói: "Tôi không có tội vì tôi không phạm tội gì".

Ông Nyan Win cho biết phiên xét xử, vốn được diễn ra một cách không công khai trong nhà tù Insein ở Rangoon, sẽ được tái tục vào thứ Hai tới, với phần bảo vệ của luật sư đại diện cho bà Suu Kyi.

Lên án

Phóng viên BBC tại Đông Nam Á, Jonathan Head, nói việc tổ chức các phiên xét xử một cách bí mật, bên trong nhà tù an ninh hàng đầu tại nước này, đã làm dấy lên những lời lên án mạnh mẽ.

Hôm thứ Ba, các lãnh đạo Đông Nam Á bày tỏ "quan ngại đặc biệt" về vụ xét xử.

Tuyên bố từ tổ chức các quốc gia Đông Nam Á, Asean, cảnh báo rằng "danh dự và độ khả tín" của chính phủ Miến Điện đang gặp rủi ro.

Image caption Vị 'khách không mời' của bà Suu Kyi là ông John Yettaw, 53 tuổi, người Mỹ

Bà Suu Kyi, cùng với hai trợ lý nữ, bị cáo buộc vi phạm các điều khoản quản chế tại gia sau khi một người đàn ông Mỹ, John Yettaw, bơi qua hồ vào nhà bà vào đầu tháng này.

Ông Yettaw cũng sẽ bị buộc tội.

Năm trong số 22 nhân chứng đã ra làm chứng là ông Yattaw bơi qua hồ sau nhà bà Suu Kyi, và bị bắt khi ông ta rời đi, sau khi được phép ở tại nhà bà Suu Kyi trong hai đêm.

Luật sư của bà Suu Kyi nói vị khách này là không mời mà đến, và chỉ được phép ở lại sau khi ông ta nói rằng ông kiệt sức vì bơi qua hồ.

Đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử dân chủ năm 1990, nhưng quân đội không bao giờ cho phép đảng này cầm quyền.

Tin liên quan