Dân Nam Hàn sửng sốt vì cựu TT tự tử

Ông Roh Moo-hyun
Image caption Ông Roh Moo-hyun đã xin lỗi trên truyền hình hôm 30/4 về cáo buộc tham nhũng

Người dân Nam Hàn sửng sốt sau tin cựu Tổng thống Nam Hàn Roh Moo Hyun nhảy núi tự tử giữa lúc có cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới ông.

Ông Roh, 62 tuổi để lại thư tuyệt mệnh ngắn, người phát ngôn của ông cho hay.

Tổng thống Lee Myung-bak nói tin về cái chết của ông Roh thật sự khó tin và đau buồn.

Tháng trướcông Roh đã xin lỗi về cáo buộc gia đình ông nhận sáu triệu đô la tiền hối lộ trong nhiệm kỳ 2003-2008 của ông nhưng không nhận đã làm gì sai trái.

Ông xuất thân từ một gia đình bình thường nhưng đã tới được phủ tổng thống nhờ chương trình chính phủ trong sạch và hòa giải với Bắc Hàn.

Sức ép

Thi thể ông Roh đã được đoàn xe đưa từ bệnh viện ở thành phố Busan ở miền Nam tới quê hương ông ở Gimhae, nơi các cố vấn của ông nói đám tang sẽ diễn ra.

Hàng trăm cảnh sát mặc thường phục và người dân đứng ở hai bên đường.

Hàng chục người cũng tới Phủ Tổng thống Deoksu tại Seoul. Một số người đặt vòng hoa trước ảnh của ông Roh và thắp hương.

''Đây là điều thật sự khó tin, đáng tiếc và đau buồn,'' Tổng thống Lee Myung-bak, người kế nhiệm ông Mr Roh, nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó người tiền nhiệm của ông Roh, ông Kim Dae-jung nói ông đã mất ''người bạn lâu năm, người cùng tôi tham gia cuộc đấu tranh vì dân chủ và chia sẻ 10 năm cai trị dân chủ''.

''Những cáo buộc về các thành viên của gia đình ông đã bị lộ cho báo chí hàng ngày,'' ông Kim nói.

''Ông ấy có lẽ không thể chịu nổi sức ép và căng thẳng thêm nữa. Tôi chia sẻ với gia đình ông.''

Thư tuyệt mệnh

Trong một tuyên bố đọc trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình hôm thứ Bẩy, cựu bộ trưởng nội các của ông Roh, Moon Jae-in nói ông rời nhà lúc 0545 (2045 GMT hôm thứ Sáu) và khoảng một giờ sau khi đang di dạo trên núi Bonghwa đã nhảy xuống tự tử.

Vị cựu tổng thống rơi từ 20-30m và sau đó được chuyển tới Bệnh viện Đại học Quốc gia Busan, nơi các bác sỹ nói ông đã tử vong khi tới bệnh viện vào lúc 0830 giờ địa phương (2330 GMT).

Ông bị chấn thương nặng ở đầu.

Trong thư tuyệt mệnh ngắn cho gia đình, ông Roh coi cuộc sống của ông là ''khó khăn'' và xin lỗi vì làm cho ''nhiều người phải khổ lây''.

''Tôi không thể tưởng tưởng nổi bao nhiêu đau đớn ở phía cuối đường. Phần đời còn lại của tôi sẽ chỉ là gánh nặng cho người khác,'' hãng tin Yonhap trích thư tuyệt mệnh của ông Roh.

''Đừng quá u buồn. Có phải cuộc sống và cái chết là một phần của tự nhiên? Đừng tiếc thương.''

''Xin hãy hỏa táng tôi. Và xin để lại một tấm bia mộ nhỏ gần nhà. Từ lâu, tôi đã nghĩ về chuyện này.''

Các nhà điều tra vẫn đang khám nghiệm hiện trường nhưng phóng viên BBC ở Seoul John Sudworth nói có vẻ đã rõ ràng là một trong những chính trị gia có tiếng nhất của Nam Hàn đã tự vẫn.

Cáo buộc tham nhũng

Ông Roh, một luật sư nhân quyền, trở thành tổng thống hồi năm 2003 và cam kết chống tham nhũng nhưng các phóng viên nói nhiệm kỳ của ông gặp nhiều sóng gió với đảng Uri của ông gặp các vụ scandal và tranh cãi nội bộ.

Ông bị ngưng chức vào đầu năm 2004 sau khi quốc hội bỏ phiếu truy tội ông vì vi phạm luật bầu cử nhưng Tòa Hiến pháp sau đó đã có phán quyết ngược lại và phục chức cho ông.

Tháng trước ông Roh bị thẩm vấn về các cáo buộc ông đã nhận hơn sáu triệu đô la tiền hối lộ từ doanh gia sản xuất giày giàu có, ông Park Yeon-cha, người bị kết tội hồi tháng mười Hai trong một vụ tham nhũng và trốn thuế khác.

Sau đó ông Roh đã xin lỗi và nói ông ''cảm thấy hổ thẹn.''

Ông Roh thừa nhận vợ của ông đã nhận một triệu đô la từ ông Park. Tuy nhiên ông nói đó là khoản chi để giúp bà trả nợ chứ không phải hối lộ.

Ông cũng nói ông biết ông Park đã đưa cho một người họ hàng của ông năm triệu đô nhưng nghĩ đó là khoản đầu tư.

Sau không Roh chết hôm thứ Bẩy, Bộ trưởng Tư pháp Kim Kyung-han nói vụ điều tra đối với ông nay chính thức chấm dứt. Tuy nhiên ông không nói liệu gia đình ông có còn tiếp tục bị điều tra hay không.

Tin liên quan