Bàn chuyện Aung San Suu Kyi tại Việt Nam

Aung San Suu Kyi (bên phải)
Image caption Bà Suu Kyi được gặp các nhà ngoại giao nước ngoài hôm thứ Tư

Các bộ trưởng châu Âu kêu gọi ngay lập tức trả tự do cho lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi, trong các cuộc gặp với các bộ trưởng châu Á tại Việt Nam.

Bà đang bị ra tòa về tội bị coi là vi phạm qui định quản thúc tại gia, sau khi có một người đàn ông Mỹ bơi vào nhà bà.

Các bộ trưởng châu Âu nói các nước láng giềng của Miến Điện phải có thái độ dứt khoát và dùng ảnh hưởng của mình để thay đổi Miến Điện.

Miến Điện "kịch liệt bác bỏ" lời lên án của vùng về phiên tòa.

Chính quyền quân nhân cáo buộc Thái Lan, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN, đã can thiệp vào công việc nội bộ của Miến Điện bằng công văn nhân danh ASEAN.

ASEAN hồi tuần trước bày tỏ "mối quan ngại to lớn" về cách đối xử với Aung San Suu Kyi, một hành động hiếm có.

Các cuộc nói chuyện châu Âu

Các câu chuyện liên quan tới Miến Điện nhiều khả năng sẽ chiếm hết nghị trình cuộc gặp Á-Âu trong hai ngày, hội tụ ngoại trưởng 45 quốc gia - EU, ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Pakistan.

Cao ủy lo về ngoại giao của EU, Benita Ferrero-Waldner kêu gọi các nước châu Á "cùng cam kết tác động vào chính phủ này để khiến họ thay đổi".

Nói chuyện ở Bangkok trên đường tới thủ đô Hà Nội của Việt Nam, bà nói Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN là "các nước láng giềng thực sự ở đây. Họ hợp tác với nước này, cho nên họ có ảnh hưởng nhiều nhất".

Ngoại trưởng Czech, Jan Kohout nói một thông điệp kêu gọi thả bà Suu Kyi đã được chuyển đến ngoại trưởng Miến Điện Nyan Win bên lề các cuộc họp ở Việt Nam.

Image caption Chủ tịch ASEAN cảnh báo phiên tòa xử bà Suu Kyi sẽ ảnh hưởng đến "uy tín và thanh danh" của Miến Điện

Thứ trưởng ngoại giao Anh Bill Rammell kêu gọi giới chức Á-Âu hãy đưa ra "tuyên bố rất mạnh" để lên án phiên tòa.

Bất kể những vi phạm từ những lời cáo buộc, các bộ trưởng ngoại giao EU hồi tuần trước không đạt được thỏa thuận về các trừng phạt mới nhắm vào các lãnh đạo quân nhân của Miến Điện.

Miến Điện bác bỏ

Phóng viên BBC Jonathan Head nói sự chia rẽ trong vấn đề Miến Điện vốn tồn đọng trong các phiên họp ASEM từ thời kỳ đầu vào năm 1996.

Riêng Trung Quốc có thể tác động lên chính phủ Miến Điện, nhưng cho đến thời điểm này vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng chỉ trích công khai thường không phù hợp hoặc không hiệu quả, phóng viên nói thêm.

Tuần trước khối ASEAN cảnh báo Miến Điện - nước thành viên trong khối - rằng phiên tòa xử bà Suu Kyi sẽ khiến "uy tín và thanh danh" của nước này bị ảnh hưởng.

Giới lãnh đạo quân nhân Miến Điện cho đến nay đã bác bỏ các chỉ trích quốc tế, đặc biệt là ý kiến từ các nước láng giềng châu Á.

"Công văn này do chủ tịch luân phiên ASEAN ban hành - điều đó không đúng với thông lệ của ASEAN, không chính xác về chi tiết, can thiệp vào công việc nội bộ của Miến Điện - bị Miến Điện kịch liệt bác bỏ", tin nói tờ báo New Light của Miến Điện nói như vậy.

"Đáng buồn phải ghi nhận rằng chủ tịch luân phiên của ASEAN không giữ được tư cách của ASEAN, phẩm giá của Miến Điện và phẩm giá của Thái Lan," nội dung công văn được cả truyền hình lẫn truyền thanh nhà nước chuyển tải.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài