Người Hàn quốc buồn và tức chuyện ông Roh

Lễ tang tự phát ở trung tâm Seoul
Image caption Hàng trăm người xếp hàng chờ đến lượt

Roh Moo-hyun sống một cuộc đời đặc biệt, xuất thân từ một gia đình bình thường trở thành người giữ chức vụ cao nhất ở Hàn quốc.

Hoàn cảnh cái chết của ông cũng vô cùng đặc biệt, và vô cùng gây sốc.

Báo chí đã xuất bản nhiều số đặc biệt, dành trọn để kể về sự nghiệp của ông, những thành quả chính trị và những gì mới được tiết lộ về cái chết của ông.

Ở trung tâm thủ đô Seoul, một bàn thờ ngẫu hứng được dựng lên, và hàng trăm người, một số khóc, kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mình quì trước linh vị, lạy và đặt hoa.

Cô Eom Hee-ok nói với tôi là cô không coi mình là người ủng hộ mạnh cho ông Roh thời ông cầm quyền.

"Nhưng tôi cảm thấy rất buồn cho con người mà tôi nhìn thấy trên truyền hình", cô nói. "Cảm giác hối hận đã làm con tim tôi rung động, và tôi phải đến đây để tỏ lòng cung kính".

Sáng thứ Bảy những người đi mua sắm xúm quanh màn hình TV ở nhà ga xe lửa chính ở Seoul khi tin tức bắt đầu lộ ra.

Sau đó, hình ảnh quan tài vị cựu tổng thống được chuyển từ bệnh viện về tòa thị chính ở làng Bongha, nơi ông sống từ sau ngày hết nhiệm kỳ, được TV truyền trực tiếp.

Trong những cảm giác buồn bã ở một số người, có cả cảm giác tức giận.

"Không ai tuyệt hảo cả, ông ấy có thể có lỗi lầm", người đàn ông 49 tuổi Boo Hang-sik nói với tôi. "Nhưng cuộc điều tra tham nhũng mà ông phải đối mặt mang động cơ chính trị, điều đó làm tôi bực tức".

Uy tín ô uế

Tất nhiên là có nhiều người dân Hàn quốc ủng hộ việc điều tra, tin rằng ông Roh cần phải trả lời các cáo buộc.

Image caption Cô Eom Hee-ok đến đây sau khi thấy TV chiếu tin về đám tang

Nhưng ít ai có thể phủ nhận về áp lực mà ông phải chịu, và nỗi phiền muộn trong tâm trí vì uy tín bị ô uế.

Chuyện này thực sự nặng nề, vì ông lên chức bằng lời hứa sẽ cắt bỏ quá khứ chính trị đầy các bê bối hối lộ của Hàn quốc.

Cho nên cáo buộc rằng gia đình của ông đã nhận 6 triệu USD tiền hối lộ từ một người bạn là doanh nhân giàu có là một tin rất lớn.

Mỗi khi ông đi từ nhà ở miền nam về Seoul để chính thức trả lời thẩm vấn, thì mỗi một cen-ti-mét trên con đường 400km đó đều được truyền trực tiếp trên truyền hình, với phóng viên đeo bám chặt.

"Những gì còn lại trong cuộc đời tôi chỉ là gánh nặng cho những người khác", theo tin thì thư tuyệt mệnh của ông viết như vậy.

Phát ngôn nhân cho người kế nghiệm ông, đương kim tổng thống Lee Myung-bak, đã nói đến cúc sốc rất lớn, mô tả cái chết là "không thể nào tin nổi và vô cùng buồn bã".

Phe phản đối

Bất kể chính quyền hiện tại có trả giá chính trị cho câu chuyện kinh hoàng này hay không, dư luận đang chia sẻ cảm giác bất an sâu rộng.

Về chính trị thì Lee Myung-bak là đối thủ chính trị của ông Roh.

Lên nắm quyền hồi năm ngoái, ông từ bỏ phần lớn chính sách hòa hợp với Bắc Triều Tiên.

Ông Roh, trong năm năm tại chức, đã mở rộng viện trợ và quan hệ thương mại với kẻ thù cũ, và thậm chí Bình Nhưỡng còn trải thảm đỏ đón tiếp ông trong cuộc ḥọp thượng đỉnh hiếm có giữa hai miền Nam - Bắc bán đảo Triều Tiên.

Image caption Ông Boo Hang-sik cho rằng cuộc điều tra mang động cơ chính trị

Nhưng dưới thời ông Lee, quan hệ giữa hai nước nhanh chóng tan rã.

Một vài phân tích gia cho rằng cái chết của ông Roh sẽ làm gia tăng mối thân thiện đối với chính sách tự do của ông và giảm bớt sự ủng hộ cho chính quyền bảo thủ hiện nay.

Bộ trưởng tư pháp Kim Kyung-han đã tuyên bố rằng cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng được chấm dứt vì cái chết của ông Roh.

Hiện chưa rõ người ta sẽ tổ chức đám tang như thế nào, và khi nào.

Nhưng theo báo chí Hàn quốc, ông Roh đã để lại vài hướng dẫn trong lá thư tuyệt mệnh:

"Hãy hỏa táng tôi. Và xin hãy đặt một viên đá nhỏ tưởng niệm ở gần nhà tôi. Tôi đã nghĩ nhiều đến điều đó", theo tin trên báo.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài