Nông dân TQ tấn công đồn cảnh sát

Nông trại chè ở TQ

Hàng trăm nông dân trồng chè ở Trung Quốc đã tấn công một đồn cảnh sát sau khi có tranh cãi về các khoản thanh toán an sinh xã hội.

Tờ China Daily cho biết các nông dân dùng gạch đá và cuốc xẻng đã tấn công và đốt cháy bốn xe của cảnh sát.

Được biết các nông dân này tức giận vì các khoản nợ đọng thanh toán tiền bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp và lương hưu.

Mỗi năm, có hàng ngàn biến cố như thế này xảy ra tại Trung Quốc, mặc dù đa phần thường là các vụ tranh chấp địa phương riêng rẽ.

Bắt bớ

Tờ China Daily cho biết các nông dân trồng chè tại thành phố Anh Đức, tỉnh Quảng Đông, đã kêu ca về các khoản thanh toán bị mất trong nhiều năm nay.

Họ đã tổ chức hai cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố trong thời gian gần đây nhằm yêu cầu các quan chức giải quyết vấn đề.

Vụ việc mới nhất bùng lên khi bốn nông dân trồng chè bị bắt vào tuần trước vì đã gây quỹ để tổ chức thêm các cuộc biểu tình.

Khoảng 300 nông dân tụ tập bên ngoài đồn cảnh sát hôm thứ Bảy yêu cầu giới chức trả tự do cho những người bị bắt giữ.

Họ đã tức giận xông vào đập phá trong bốn tiếng rưỡi khi họ tin là một trong những người tổ chức biểu tình bị giết.

Trong vụ bạo động này, ba cảnh sát và một nông dân bị thương, theo lời phát ngôn viên thành phố. Ông này bác bỏ chuyện có nông dân bị giết.

Quan chức này được tờ báo trích lời nói rằng: "Chính quyền Anh Đức không ngừng nỗ lực giải quyết các vấn đề. Thế nhưng nó phải mất thời gian."

Người dân Trung Quốc, đặc biệt tại các vùng nông thôn, thường có các cuộc biểu tình phản đối giới chức địa phương hay cảnh sát - thường là về các cáo buộc tham nhũng.

Giảng viên Từ Bân Bân từ đại học Nam Trung Quốc nói với tờ China Daily rằng: "Kiểu bạo lực này diễn ra ngày càng nhiều ở cấp cơ sở, và các chính quyền cấp cơ sở cần phải đóng vai trò hữu hiệu hơn nữa trong việc xử lý các vụ khiếu kiện".

Tin liên quan