Khủng hoảng toàn cầu 'gây hại nhân quyền'

Trẻ em tại khu ổ chuột ở Nairobi, Kenya
Image caption Amnesty nói các chính phủ đang lờ đi các nhu cầu cơ bản của những người nghèo

Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International, cảnh báo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang làm tồi tệ thêm các vụ xâm hại nhân quyền.

Trong báo cáo thường niên, Amnesty International, nói tình trạng kinh tế suy giảm đã làm xao lãng sự chú ‎ý vào các vụ xâm hại nhân quyền và tạo ra thêm các vấn đề mới.

Amnesty cho biết giá cả tăng có nghĩa là hàng triệu người phải chật vật để đáp ứng các nhu cầu cơ bản tại châu Phi và châu Á, và các vụ biểu tình thường bị trấn áp.

Xung đột chính trị có nghĩa là người dân phải chịu đựng thêm tại cộng hòa Dân chủ Congo, Bắc Hàn, Gaza và Darfur cùng nhiều nơi khác.

‘Đẩy lại đằng sau'

Bản phúc trình dày 400 trang, báo cáo về 157 nước, nói rằng vấn đề nhân quyền giờ bị đẩy lại đằng sau các nỗ lực phục hồi kinh tế.

Amnesty cho biết những người nghèo nhất thế giới đang phải hứng chịu hậu quả của khủng hoảng kinh tế, và hàng triệu người bây giờ rơi vào cảnh mất an ninh và bị sỉ nhục.

Các công nhân di cư từ Trung Quốc, các nhóm người bản địa tại châu Mỹ Latin và những người đang chật vật kiếm sống tại châu Phi được biết là những nhóm người bị thiệt hại nặng nhất.

Tại những nơi mà người dân tìm cách biểu tình, hành động của họ trong nhiều trường hợp chỉ gặp phải sự đàn áp và bạo lực.

Amnesty cảnh báo tình trạng nghèo khổ gia tăng có thể dẫn tới bất ổn và bạo lực tràn lan.

Châu Á

Về châu Á, Amnesty cho biết hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo khổ, trong khi giá cơ bản gia tăng.

Tại Miến Điện chính quyền quân nhân đã từ chối các nỗ lực viện trợ quốc tế sau cơn bão Nargis vào năm ngoái, và trừng phạt những người tìm cách giúp đỡ các nạn nhân của thiên tai. Amnesty cho biết Miến Điện tiếp tục chiến dịch đàn áp các nhóm thiểu số bằng các biện pháp lao động cưỡng bức, tra tấn và giết người.

Tại Bắc Hàn, hàng triệu người được cho là chịu nạn đói chưa từng có trong cả thập niên trở lại đây, và hàng ngàn người đã phải bỏ chạy, chỉ để bị bắt giam trở lại, hoặc chịu cảnh lao động cưỡng bức và tra tấn.

Amnesty đánh giá cả Miến Điện và Bắc Hàn đều không có tự do ngôn luận.

Tại Trung Quốc, thời gian trước Thế Vận hội Bắc Kinh chứng kiến việc đàn áp các nhà hoạt động và các phóng viên, cùng việc cưỡng bức hàng ngàn dân ra khỏi nhà cửa của họ.

Amnesty báo cáo các tộc người thiểu số tại Tân Cương và Tây Tạng tiếp tục bị phân biệt đối xử một cách có hệ thống, và bị đàn áp sau khi có các cuộc phản đối.

Việt Nam

Image caption Việt Nam tiếp tục bị chỉ trích về các vấn đề tự do ngôn luận, tôn giáo và hội họp

Phúc trình của Amnesty cho biết việc đàn áp các nhà bất đồng chính kiến tiếp tục diễn ra tại Việt Nam, với các hạn chế về tự do ngôn luận và hội họp.

Amnesty nói ít nhất 11 nhà hoạt động bị bắt giữ, trong khi những người khác vẫn ở trong tù sau khi bị buộc tội làm hại tới an ninh quốc gia.

Phúc trình của Amnesty có trích dẫn trường hợp kết án 6 năm tù và 3 năm quản chế đối với Trương Quốc Huy, một người đối kháng trên internet, và vụ bắt giữ các nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến.

Việc phân biệt đối xử với các nhóm tôn giáo vẫn tiếp tục, trong đó có các cuộc tấn công nhắm vào các cuộc biểu tình hòa bình của người Công giáo trong tranh chấp đất đai.

Hơn 200 người Thượng phải bỏ chạy sang nước Campuchia láng giềng để xin tị nạn, tránh bị truy tố.

Amnesty còn nêu lên việc Quốc hội Việt Nam phản đối các đề xuất của chính phủ nhằm hạn chế qui mô của việc áp dụng án tử hình.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài