Mỹ thành lập Cục An ninh mạng internet

Tổng thống Obama loan báo thành lập Văn phòng An ninh mạng trực thuộc tòa Bạch ốc.
Image caption TT Obama loan báo thành lập Văn phòng An ninh mạng trực thuộc tòa Bạch ốc.

Tổng thống Barack Obama loan báo kế hoạch duy trì an ninh và an toàn cho hệ thống máy tính của Mỹ để chúng không bị tin tặc tấn công.

Ông nói rằng kể từ giờ trở đi cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của nước Mỹ sẽ được coi là tài sản chiến lược quốc gia.

Ông Obama loan báo thành lập Văn phòng an ninh mạng, làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Chính ông sẽ đề cử giám đốc văn phòng này.

Trong những năm gần đây cả giới quân sự và chính phủ Mỹ nói rằng họ đã chứng kiến các vụ tấn công mạng từ các kẻ tin tặc.

Ông Obama nói al-Qaeda và một số nhóm khác đã đe dọa tiến hành cuộc chiến tranh điện toán nhắm vào nước Mỹ. Hành động khủng bố ngày nay, ông Obama nói, có thể đến từ những kẻ đánh bom tự sát.

Cạnh đó "chúng còn là sự phá hoại thông tin mạng. Mạng internet hiện giờ trở thành vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Tổng thống nói Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào mạng điện toán và do vậy chúng dễ trở thành mục tiêu tấn công.

Trong năm 2007 theo thống kê của Bộ Quốc phòng Mỹ có tới 44.000 vụ được coi là hoạt động trên mạng có ý đồ xấu, thực hiện bởi quân đội một số nước, một số cơ quan phản gián, và các cá nhân có ý đồ tin tặc.

Ưu tiên hàng đầu

Ông Obama nói cần phải coi việc bảo vệ hạ tầng cơ sở kỹ thuật số của nước Mỹ, hệ thống truyền tin, và chiếc máy tính cá nhân mọi người dùng hàng ngày là "ưu tiên chiến lược quốc gia."

"Ngày nay ai cũng rõ rằng đe dọa về an ninh mạng trở thành một trong các thách thức về kinh tế và an ninh quốc gia nguy hiểm nhất đối với nước Mỹ."

Ông nói Hoa Kỳ đã không đầu tư đủ vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong những năm qua. "Chúng ta chưa sẵn sàng bằng mức đòi hỏi của thực tế."

Ông Obama nói thêm trong quá khứ không một cơ quan nào của chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm về an ninh mạng. Do vậy sự liên lạc và phối hợp thường rất yếu.

Văn phòng An ninh mạng, với ngân sách nhiều tỷ đô la mỗi năm, sẽ được trao nhiệm vụ tìm cách hạn chế kẻ bên ngoài xâm nhập vào máy tính của chính phủ.

Và bảo vệ hệ thống mạng trong hoạt động kinh tế thường ngày của quốc gia. Ví dụ như giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hoặc hệ thống điều khiển không lưu.

Chính quyền Obama cũng sẽ thành lập Bộ Tư lệnh về mạng đặt tại Lầu Năm Góc.

Cơ quan ngày có hai nhiệm vụ: loại trừ các sở hở về hệ thống mạng nhạy cảm ở nước Mỹ. Và tìm cách xâm nhập các điểm sơ hở trong mạng truyền tin của các kẻ thù tương lai nước Mỹ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài