Bình Nhưỡng bắn thêm tên lửa

Image caption Ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy hoạt động chuẩn bị vẫn tiếp tục

Tin tức cho rằng Bắc Triều Tiên đang tiếp tục chuẩn bị phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Theo truyền thông Hàn quốc, miền Bắc đã vận chuyển tên lửa hiện đại nhất đến bãi phóng mới và cấm các loại thuyền di chuyển ngoài khơi phía tây.

Hành động này diễn ra sau tuyên bố của các giới chức Hoa K̀ỳ và Nhật Bản không chấp nhận Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Phiên thượng đỉnh vùng do Hàn quốc tổ chức theo dự kiến sẽ lên án các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của miền Bắc.

Hai tờ nhật báo Dong-a và Joong-ang nói miền Bắc có thể sẽ phóng tên lửa vào ngày 16 tháng Sáu, khi tổng thống Hàn quốc Lee Myung-bak có cuộc gặp với tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington.

Họ trích các nguồn không được xác định cho rằng đây là loại tên lửa Taepodong-2 từng được thử hôm 5 tháng Tư.

Nhật báo Chosun thì nói thêm là Bắc Triều Tiên đã qui định một khu vực ngoài khơi phía tây là "không được qua lại" cho đến cuối tháng Bảy.

Các nguồn tin khác thì nói binh lính được ra lệnh tích trữ đạn dược và các hoạt động quân sự được gia tăng quanh các căn cứ quân sự trong khu vực

'Bất ổn cao'

Hồi tuần trước, giới chức Hàn quốc nói các vệ tinh của Mỹ phát hiện thấy các chỉ dấu về hoạt động chuẩn bị chuyển tên lửa đến bãi phóng thử nghiệm.

Chiếc tên lửa sẵn sàng để phóng đó được tin là loại tên lửa hành trình xuyên lục địa ICBM với tầm bắn khoảng 6.500km, theo nhật báo Joong-ang, trích từ một quan chức Hàn quốc không nêu tên.

Tên lửa đó có thể bắn sang tận Alaska.

Các bản tin báo chí ra sáng thứ Hai nói Bắc Triền Tiên gần hoàn tất công trình xây dựng bãi phóng mới ở Dong Chang-ni.

Các tên lửa tầm xa trước đây được phóng từ một địa điểm trên bờ biển đông bắc.

Người Bắc Triều Tiên có thể tin là vị trí của bãi thử mới nằm ở hướng tây bắc, gần biên giới Trung Quốc hơn, và sẽ khó bị tấn công hơn, theo phân tích của phóng viên BBC từ Seoul, Chris Hogg.

Sau cuộc gặp với thứ trưởng ngoại giao Mỹ, Jim Steinberg ở Tokyo, thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản, Mitoji Yabunaka nói: "Chúng tôi tuyệt đối không thể chấp nhận chuyện Bắc Triều Tiên sẽ có vũ khí hạt nhân".

Ông Steinberg gọi các hành động gần đây của Bình Nhưỡng là "bất ổn cao độ".

"Chúng tôi tái xác nhận cam kết hợp tác với Nam Triều Tiên, Trung Quốc và Nga để đưa Bắc Triều Tiên trở lại lộ trình giải giáp hạt nhân hoàn toàn và có thể kiểm chứng được," ông nói.

Tuần qua Bắc Hàn đã tiến hành thử hạt nhân và bắn thử hỏa tiễn.

Thứ Sáu 29/5 Bắc Hàn cảnh báo họ sẽ đưa ra biện pháp tự vệ nếu Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh cấm vận, trước vụ thử hạt nhân của nước này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói: "Nếu Hội đồng Bảo an LHQ khiêu khích chúng tôi, chẳng còn cách nào khác Bắc Hàn phải dùng tới hành động tự vệ."

Cấm lai vãng

Trong khi quốc tế tỏ ý lo ngại về hành động của Bình Nhưỡng, tin nói rằng các tàu đánh cá của Trung Quốc đã rời Hoàng Hải, vùng biên giới biển giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên, do lo ngại khả năng xảy ra hành động quân sự.

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn trích lời Bộ Quốc phòng nói rằng Seoul đang tìm hiểu lệnh gọi tàu đánh cá đi lánh nạn xuất phát từ thủ đô nước nào.

Nguồn tin này nói: "Thứ Sáu tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động gần đường phân tranh trên biển, Northern Limit Line (NLL), bắt đầu rút khỏi vùng này."

Bắc Hàn không công nhận đường NLL. Đây là đường phân tranh biên giới biển giữa hai miền thuộc vùng nước phía Tây bán đảo Triều Tiên. Tại đây đã diễn ra hai vụ tàu hải quân gây hấn, dẫn đến đổ máu năm 1999 và 2002.

Chính phủ cộng sản Bắc Hàn, dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Kim Chính Nhật, cũng đe dọa phát động tấn công quân sự chống miền Nam nếu như Seoul gia nhập sáng kiến tuần tra chung trên biển (PSI) do Mỹ khởi xướng.

PSI muốn ngăn ngừa vũ khí hủy diệt hàng loạt vận chuyển bằng đường biển tới bán đảo Triều Tiên.

Image caption Nơi thử nghiệm hạt nhân