Bắc Hàn chọn "người kế vị Kim Jong-il"

Image caption Báo chí khó có được hình Kim Jong-un khi đã trưởng thành

Truyền thông Nam Hàn đưa tin nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il đã chỉ định con trai út làm tân lãnh đạo đất nước.

Hai nhật báo và một dân biểu đối lập nói rằng cơ quan tình báo Nam Hàn đã tường trình cho các nhà lập pháp biết chuyện này.

Các viên chức Bắc Hàn được ghi nhận là phải hậu thuẫn Kim Jong-un sau khi Bắc Hàn thử nghiệm hạch tâm hôm 25 tháng Năm.

Hiện không có nhiều đồn đoán ai sẽ theo chân của ông Kim Jong-il , người được cho là đã bị tai biến mạch máu não hồi năm ngoái.

Các nhà phân tích nói rằng các động thái quân sự của Bắc Hàn mới đây, trong đó có vụ thử nghiệm hạch tâm tuần qua, có thể có mục đích giúp ông Kim Jong-il đủ quyền lực để chỉ định người kế nhiệm.

Ít ai biết đến

Các bài trên hai tờ báo Hankook Ilbo và Dong-a Ilbo đã trích thuật các thành viên xin được dấu tên của Ủy ban Tình báo Quốc hội Nam Hàn có tham dự phiên điều trần của Cơ quan Tình báo Quốc gia là đã nói như trên, tuy nhiên Cơ quan Tình báo Quốc gia đã từ chối xác nhận tin này.

Thông tấn xã AP đưa tin rằng một dân biểu đối lập ông Park Jie-won, thành viên của Ủy ban Tình báo Quốc hội, đã cho một đài phát thanh địa phương hay rằng lập pháp đã cho hành pháp biết về động thái này của Bắc Hàn.

Ông Park nói rằng chế độ Bắc Hàn "cam kết trung thành với Kim Jong-un".

Hiện nay không biết nhiều về người con út của ông Kim Jong-il, mà chỉ nghe nói là sinh năm 1983 hoặc đầu năm 1984.

Tờ Dong-a Ilbo cho biết thêm là Bắc Hàn đã dạy cho nhân dân một bài hát ca tụng Kim Jong-un, một thanh niên thuộc thế hệ 8X nghe nói là thích trượt tuyết và có học tiếng Anh, Đức và Pháp tại một trường ở Thụy Sĩ.

'Tính tình nhẫn tâm'

Hiện nay, không ai có được một bức ảnh nào của Kim Jong-un chụp lúc đã thành niên.

Cũng có một số câu hỏi về bà mẹ mà nay đã qua đời của Kim Jong-un, một người Hàn gốc Nhật, hành nghề múa chuyên nghiệp, tên là Ko Yong-hui, và được cho là vợ chính hoặc vợ thứ của Kim Jong-il.

Kim Jong-un nghe nói là giống cha như đúc về diện mạo cũng như tính tình nhẫn tâm và có kỹ năng lãnh đạo giỏi nhất trong số ba người con trai của kim Jong-il.

Image caption Kim Jong-il, 67 tuổi, bị tai biến mạch máu não hồi tháng Tám 2008

Phái viên Chris Hogg của đài BBC cho biết đây không phải là lần đầu tiên có đồn đoán theo đó người con út sẽ kế vị cha.

Đã có tin nói rằng Kim Jong-un sẽ kế vị cha vào tháng Giêng. Hồi tháng Tư vừa qua, thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn loan tin Kim Jong-un đã được đưa vào Quân Ủy Hội, một cơ quan nhiều quyền lực tại Bắc Hàn.

Phái viên đài chúng tôi ghi nhận là tuổi còn quá trẻ có thể là một vấn đề trong một xã hội coi trọng người lớn tuổi.

Ai sẽ cai trị một nước Bắc Hàn mà nay có trong tay võ khí hạch tâm đã là đề tài đồn đoán ráo riết của báo chí từ khi ông Kim Jong-il , năm nay 67 tuổi, được ghi nhận là bị tai biến mạch máu não hồi tháng Tám.

Chuyện thừa kế đầu tiên đã được giải quyết 20 năm trước khi Lãnh Tụ Vĩ Đại Kim Il-sung qua đời hồi năm 1994, và được công bố trong một kỳ đại hội đảng hồi năm 1980.

Tin tức về lãnh đạo sắp tới tại Bình Nhưỡng đã xuất hiện giữa lúc quốc tế càng lúc càng quan tâm về chương trình hạch tâm và các vụ phóng thử nghiệm hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Nam Hàn đã huy động một tàu cao tốc có trang bị hỏa tiễn đến khu vực biên giới trên vùng biển phía Tây đang còn trong vòng tranh chấp giữa hai miền Hàn Quốc.

Nam Hàn đã có động thái này theo sau tin nói rằng Bắc Hàn đã di chuyển một hỏa tiễn tầm xa đến một dàn phóng ở bờ biển phía Tây của họ.

Trong lúc đó, vào cuối một hội nghị thượng đỉnh hai ngày, Tổng thống Nam Hàn ông Lee Myung-bak và các nhà lãnh đạo của Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (Asean) đã lên án vụ thử nghiệm hạch tâm và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Tin liên quan