Obama cam kết với giá trị toàn cầu

Tổng thống Mỹ muốn khuyến khích csc nước Trung Đông theo đuổi giá trị tổng quát toàn cầu.
Image caption Tổng thống Mỹ khuyến khích các nước Trung Đông theo đuổi giá trị tổng quát toàn cầu.

Trước chuyến thăm Trung Đông, tổng thống Mỹ Barack Obama cho đài BBC hay Hoa Kỳ không thể áp đặt giá trị của họ đối với các nước khác.

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn đầu tiên dành cho giới truyền thông của Anh, ông Obama nói nguyên tắc thượng tôn pháp luật, dân chủ, tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng là các giá trị toàn cầu.

Ông nói: "Những giá trị này quan trọng, ngay cả khi chúng khó thực hiện."

Lên tiếng trước chuyến thăm Trung Đông và Âu châu, ông Obama nói đóng cửa căn cứ giam giữ tù nhân tại vịnh Guantanamo là cách Mỹ có thể đưa ra một ví dụ tốt.

Ông Obama cho Justin Webb, biên tập viên Bắc Mỹ của đài BBC rằng, ông muốn nói đến thông điệp rằng "dân chủ, thượng tôn pháp luật, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, không phải là nguyên tắc mà Tây phương muốn ép buộc các nước này theo đuổi."

Ông nói một cách thẳng thắn: "Đây không phải là chuyến đi để xin lỗi cho hành động của chính quyền Bush."

Ông Obama nói thêm một số quốc gia vùng Trung Đông đang gặp khó khăn về chủ đề nhân quyền. Cạnh đó có một số nguyên tắc tổng quát các nước này cần theo đuổi và chấp nhận chúng như một phần của bản sắc quốc gia."

Ông nói: "Nguy hiểm là gì? Là khi Hoa Kỳ hay một nước nào đó tìm cách áp đặt giá trị lên các nước này. Trong khi họ có nền văn hóa và lịch sử khác với Hoa Kỳ."

Ông Obama sẽ tới Ả Rập Saudi thứ Tư, nước khởi đầu chuyến thăm Trung Đông và Âu châu của ông.

Ông sẽ tới Ai Cập ngày mùng 4 tháng Sáu. Tai Cairo ông sẽ đọc bài diễn văn quan trọng về quan hệ của Mỹ với các nước trong vùng.

Sau đó ông sẽ thăm Âu châu để tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày đổ bộ của quân Đồng minh vào Âu châu.

Khi được hỏi liệu ông có khuyến khích các nước này chấp nhận các giá trị toàn cầu về dân chủ hay không, ông Obama nói "chắc chắn chúng tôi sẽ khuyến khích chuyện này."

Cạnh đó ông nói thêm điều quan trọng nhất là "Hoa Kỳ cần phải có vai trò tạo dựng hình mẫu."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài