Tổng thống Mỹ hướng tới Hồi giáo

Image caption Tổng Thống Obama đọc diễn văn tại Ai Cập

Tổng thống Hoa Kỳ ông Barack Obama đã đến Ai Cập, nơi ông đọc một bài diễn văn được mọi giới chờ đón, trong chặn dừng chân thứ nhì của chuyến công du Trung Đông và Âu châu.

Trong bài diễn văn tại đại học Cairo, ông thừa nhận nói có những người cả Hồi giáo và không Hồi giáo đặt câu hỏi rằng các bên có thể tạo ra một chương mới trong quan hệ hay không.

Theo ông, thậm chí một số còn muốn làm bùng lên ngọn lửa chia rẽ và ngăn ngừa tiến bộ hoặc nói là không đáng làm nhưng ông kêu gọi những người trẻ ở mọi nơi, mọi tín ngưỡng hãy có khả năng sáng tạo lại thế giới.

Nhắc lại cả những gì kinh Koran dạy, ông tỏ ý tin rằng các giá trị của nước Mỹ và của Hồi giáo không loại trừ lẫn nhau mà có những nguyên tắc chung về công lý, tiến bộ và bao dung, ông khuyến khích giới trẻ hãy vượt qua chia rẽ trong quá khứ.

Khi ông Obama vừa đến Ai Cập, lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Hoa Kỳ vẫn còn bị "thù ghét sâu xa" tại Trung Đông.

Trước đó, ông Obama đã hội đàm tại Riyadh với Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi.

'Nói sự thật'

Sau khi đáp xuống Cairo, ông Obama đã được một đoàn xe có hộ tống đưa về điện Kuba trên các con đường không có người ngoại trừ binh sĩ đứng dọc hai bên lề.

Sau đó, ông Obama đã hội đàm với Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Ông Mubarak nói rằng hai người đã thảo luận "bộc trực và thẳng thắn" về "tất cả các vấn đề trong vùng" kể cả về Iran.

Ông Obama nói: "Chúng tôi thảo luận về tình hình giữa Israel và Palestine. Chúng tôi bàn thảo về phương cách làm sao xúc tiến một cách xây dựng để đem lại hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người trong vùng."

Ông Obama sẽ viếng thăm một ngôi đền Hồi giáo trước khi đọc diễn văn tại Trường Đại Học Cairo.

Các cận sự của ông Obama nói rằng bài diễn văn này sẽ được phát hình khắp thế giới, sẽ theo cung cách "nói lên sự thật".

Phái viên đài BBC Christian Fraser có mặt tại Cairo nói rằng ông Barack Obama muốn gởi một thông điệp tôn trọng một vùng mà thường bị Hoa Kỳ làm ngơ, hiểu lầm hoặc đối xử với giọng kẻ cả.

Phái viên đài chúng tôi cho biết các giới có lập trường bảo thủ tại Ai Cập đã hàm ý nói rằng họ sẽ bằng lòng nghe bài diễn văn của ông Obama nếu bài diễn văn này có thực chất.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng một bài diễn văn không thôi cũng không đủ để hàn gắn sự chia rẽ nhưng có thể sẽ khởi đầu một tiến trình " để tiếp tế nghị lực cho cuộc đối thoại với thế giới Hồi giáo."

'Hành động'

Khi ông Obama vừa đến Ai Cập, Ayatollah Ali Khamenei đã đọc một bài diễn văn đánh dấu ngày giỗ thứ 20 của Ayatollah Ruhollah Khomeini, người đã khai sinh ra Cộng Hòa Hồi Giáo Iran.

Ayatollah Khamenei nói: "Các quốc gia trong khu vực này của thế giới vẫn còn căm hận sâu xa nước Mỹ. Ngay cả trong trường hợp nước Mỹ có nói ngon nói ngọt với thế giới Hồi giáo, thì cũng chẳng đổi mới được gì. Hành động là cần thiết".

Trước đó, khi đến Ả Rập Saudi, đài truyền hình bằng tiếng Ả Rập Al Jazeera đã phát đi một thông điệp được cho là của thủ lãnh tổ chức al-Qaeda Osama Bin Laden.

Thông điệp này cáo buộc ông Obama đã ra lệnh cho Pakistan phải dẹp bỏ phe tranh đấu theo Hồi giáo trong thung lũng Swat.

Thông điệp này cũng nói rằng ông Obama và chính quyền Mỹ đã "gieo rắc mầm móng mới để làm cho mọi người căm hận và báo thù nước Mỹ mà thôi."

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibb nói rằng ông không lấy làm ngạc nhiên khi al-Qaeda "muốn đánh lạc hướng dư luận khỏi các nỗ lực trường kỳ và lịch sử của Tổng Thống Obama nhằm đối thoại với thế giới Hồi giáo".

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Obama trong tư cách Tổng Thống Hoa Kỳ đến vùng này, ngoại trừ một chuyến dừng chân ngắn ngủi tại Iraq hồi tháng Tư.

Tin liên quan