Người Anh tại Lào nhận án tù chung thân

Samantha Orobator, 20 tuổi, người vùng Nam Luân Đôn
Image caption Samantha Orobator, 20 tuổi, người Luân Đôn bị tuyên án tù chung thân.

Tòa án tại Lào vừa kết tội một phụ nữ Anh, người đang có thai, vì hành vi chuyển lậu ma túy. Tòa tuyên án tù chung thân.

Samantha Orobator, 20 tuổi, người vùng Nam Luân Đôn, bị bắt với 680g ma túy mang theo người tại sân bay Wattay của thủ đô Vientiane tháng Tám năm ngoái. Lẽ ra cô đã nhận án tử hình. Tuy nhiên luật của Lào không cho phép tử hình tù nhân đang có thai.

Phiên xử cô đã bị đình trệ một thời gian khi giới chức điều tra nguyên nhân tại sao cô dính bầu khi ở trong tù.

Tù nhân có bầu Ban xử án chỉ mất có ba tiếng đồng hồ để đồng ý với bản án. Trong thời gian chất vấn tại tòa, trước mặt ba thẩm phán, Orobator thừa nhân cô mang theo hơn một nửa ký lô ma túy, với mục đích đưa đến Úc.

Bà mẹ của Orobator có mặt tại tòa. Bà đã không nói gì. Bản thân nữ bị can cũng không nói gì khi bị công an đưa trở lại nhà tù. Một người bạn của Orobator, Ronke Oseni, nói cô không biết bạn của cô sẽ chịu đựng ra sao khi ở trong tù. Oseni nói với đài BBC: "Có khả năng cô ta sẽ chịu án tù tại Anh. Nếu chuyện này không xảy ra cô ấy buộc phải sống trong nhà tù Lào, chấp nhận các điều kiện khắc khổ cho đến cuối đời.

Daniel Painter, nhân viên ngoại giao từ Đại sứ quán Anh ở Thái Lan, tới dự phiên tòa. Trước câu hỏi liệu quá trình xử án có công bằng, ông cho đài BBC hay: ''Chúng tôi không bình luận hay can thiệp vào tiến trình luật pháp của các nước khác. Nếu Samantha Orobator quan ngại về thủ tục tố tụng công bằng, cô có thể nói lên quan điểm của mình với chính phủ Lào.'' Anh Quốc đã ký hiệp định trao đổi tù nhân với Lào. Điều này có nghĩa là Orobator rất có thể sẽ ngồi tù tại Anh. Quan chức Anh nói họ đang xin tiếp xúc với nữ tù nhân để xem ý muốn sắp tới của cô ra sao.

Samantha Orobator có 21 ngày để nộp đơn kháng án. Nếu cô chịu ngồi tù tại Anh, án tù của cô sẽ giảm đi rất nhiều.

Bộ Ngoại giao Anh nói nước Anh sẽ tiếp tục thi hành án tù từ một tòa án ở ngoại quốc. Tuy nhiên các điều khoản tha bổng tù nhân vẫn có thể được áp dụng.

Một khi tù nhân được chuyển về Anh, Tòa tối cao Anh sẽ xem xét thời gian tối thiểu tù nhân này phải ngồi tù trước khi nghĩ đến khả năng trả tự do có điều kiện.