Cổ phiếu Rio Tinto tạm ngưng giao dịch

Một khu mỏ của Rio Tinton
Image caption Giá nguyên liệu sụt giảm mạnh trong năm nay do kinh tế thế giới đình trệ.

Cổ phiếu của công ty khai mỏ hàng đầu quốc tế, Rio Tinto, đã tạm ngưng giao dịch, trước quan ngại công ty liên doanh Anh-Úc này sẽ từ chối khoản đầu tư 19,5 tỷ USD của Chinalco từ Trung Quốc.

Lệnh này được đưa ra trước giờ giao dịch trên sàn chứng khoán của Úc và Tân Tây Lan.

Giám đốc của Rio Tinto, James Gerraty nói lệnh cấm có hiệu lực cho tới khi "công ty ra loan báo chính thức về thương vụ tăng cổ phần của Chinalco." Thứ Năm 04/6 cổ phiếu của Rio Tinto mất giá tới 7%. Công ty không bác tin nói rằng họ sẽ dùng cách phát hành thêm cổ phiếu để lấy tiền trả bớt các món nợ khổng lồ.

Tháng Hai năm nay Rio Tinto nói Chinalco, công ty khai mỏ quốc doanh của Trung Quốc, đối tác hiện đang sở hữu 9% cổ phần của Rio, muốn mua thêm cổ phiếu của công ty.

Mùa hè năm ngoái nguyên liệu thô tăng giá mạnh trên toàn cầu. Sau đó chúng sụt giá do kinh tế thế giới rơi vào cảnh trì trệ.

Đồn đại Theo thỏa thuận đệ trình lên ban điều hành, Chinalco sẽ bỏ ra 12,3 tỷ USD để đầu tư vào các khu mỏ nhôm, đồng và quặng sắt.

Cạnh đó công ty quốc doanh Trung Quốc cũng chi ra tới 7,2 tỷ USD để mua trái phiếu chuyển đổi của Rio.

Nếu được cơ quan thẩm quyền của Úc chấp thuận đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của một công ty Trung Quốc vào một công ty ngoại quốc.

Khi loan báo thỏa thuận này Rio nói khoản đầu tư mới sẽ tạo ra "quan hệ đối tác chiến lược mang tính tiên phong."

Tuy nhiên có khá nhiều đồn đại liên quan đến số tiền khổng lồ Chinalco bỏ ra nhằm tăng phần hùn trong Rio Tinto.

Một số tin đưa rằng Rio có thể đang nghĩ đến chuyện lập liên doanh với BHP Billiton, một tập đoàn khai mỏ khác, đối tác có lần đề nghị mua đứt Rio, thay vì nhận tiền của người Trung Quốc.

Một số cổ đông của Rio đã đặt nghi vấn về khả năng Rio thiên vị công ty quốc doanh Trung Quốc liên quan đến đề nghị mua thêm cổ phần này. Một số người lo lắng khi Rio nhận đầu tư từ Chinalco cũng có nghĩa là Trung Quốc, hiện đang là khách hàng lớn nhất của công ty, sẽ có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định giá của nguyên liệu chủ chốt như quặng sắt. Đây là lĩnh vực tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ của Rio trong các năm qua.

Tuy nhiên một số nhà quan sát cho rằng thỏa thuận tài chính nhằm tăng cổ phần của Chinalco lại tốt cho Rio, vì công ty hiện đang nợ tới 40 tỷ USD.

Tại Việt Nam Chinalco là công ty liên doanh với Tập đoàn than và khoáng sản (KTV) xây dựng dự án khai thác bauxite ở Tân Rai và Nhân Cơ.

Tin nói rằng công ty này bỏ thầu rẻ, dùng kỹ thuật trung bình trong việc tinh chế quặng, và đưa lao động từ Trung Quốc sang.

Việc chọn nhà thầu Trung Quốc tham gia dự án khai mỏ tại vùng có tiếng là 'nhạy cảm' của Việt Nam đã dấy lên làn sóng phản đối của dân chúng và các nhà khoa bảng.

Chính phủ Việt Nam vẫn muốn thực hiện dự án khai mỏ với công ty Trung Quốc, theo họ vì nó nằm trong "chủ trương lớn của đảng và nhà nước."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài