Tiếp tục hoãn phiên toà xử bà Suu Kyi

Image caption Bà Suu Kiy đã bị giam tại nhà tù khét tiếng Insein ở Rangoon từ tháng trước

Luật sư của bà Aung San Suu Kyi nói phiên toà xử lãnh tụ phong trào dân chủ Miến Điện đã bị hoãn quanh chuyện đòi đưa nhân chứng ra lấy lời khai.

Bà bị đưa ra toà với tội danh vi phạm các điều khoản quản chế tại gia, sau khi một người Mỹ đã đột nhập và ở lại nhà bà trong hai ngày.

Phiên toà đã bị hoãn cho tới ngày 12 tháng Sáu, khi một toà án cấp cao hơn sẽ nghe yêu cầu của luật sư biện hộ, muốn dùng ba nhân chứng vốn đã bị toà cấp dưới cấm xuất hiện.

Bà Suu Kyi bác bỏ các cáo buộc và có thể phải đối diện với án tù 5 năm nếu bị tuyên là có tội.

Ba nhân chứng đều thuộc Đảng Phong Trào Nhân Dân vì Dân Chủ của bà Suu Kyi. Một nhân chứng biện hộ đã được phép ra trình lời khai.

Mười bốn nhân chứng từ phía bên công tố cũng được phép ra toà cung cấp lời khai.

Nyan Win, một trong số các luật sư của bà Suu Kiy, đồng thời là phát ngôn viên của bà, nói: "Chiều hôm nay, chúng tôi đã nộp lời khai lên toà bởi quyết định ban đầu đối với ba nhân chứng là không hợp pháp."

Ông nói vị thẩm phán sẽ ra phán quyết về khiếu nại trên vào ngày 9 tháng Sáu.

Nhà tù khét tiếng

Các tranh luận kín trong phiên toà theo kế hoạch ban đầu là sẽ diễn ra trong ngày 1 tháng Sáu. Sau đó, chúng được hoãn tới ngày 5 tháng Sáu.

Nay, ông Nyan Win nói các cuộc tranh luận kín khó lòng diễn ra trong phiên xử sắp tới, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng Sáu.

Bà Suu Kyi nhiều khả năng sẽ bị kết tội.

Bị lệnh quản chế tại gia, sau đó bà Suu Kyi bị giữ hồi tháng trước tại nhà tù khét tiếng Insein ở Rangoon sau khi John W Yettaw, người Mỹ, bơi qua hồ nước vào nhà bà và ở lại hai hôm.

Nhóm biện hộ cho bà thừa nhận là người đàn ông 53 tuổi có bơi vào nhà bà, nhưng nói các lính gác của chính phủ quanh khu vực lẽ ra đã phải chặn, không để ông này vào.

Các nhà quan sát tin rằng giới lãnh đạo quân sự Miến Điện sẽ chớp cơ hội này để tống giam bà trong thời gian diễn ra bầu cử vào năm sau.

Kể từ 19 năm qua, bà Suu Kyi đã bị quản thúc tại gia và bị cấm gặp gỡ, trừ một nhóm nhỏ ít người trong thời gian 13 năm.

Tin liên quan