Hy vọng trị ung thư từ thuốc tiểu đường

Image caption Metformin thuốc giúp điều tiết đường trong máu rất thông dụng

Một loại thuốc trị tiểu đường rất thông dụng có thể tăng cường công dụng của các loại thuốc chủng ngừa bệnh ung thư, các cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy.

Các cuộc thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc metformin, dùng để trị tiểu đường loại 2, đã giúp cho các tế bào T trong cơ thể hoạt động hữu hiệu hơn.

Các tế bào này, vốn có nhiệm vụ chặn bệnh trong cơ thể, có thể "nhớ" các trường hợp nhiểm trùng hoặc các vụ tiêm ngừa trước đó, và giúp chúng chống lại các loại bệnh.

Viết trên tạp san Nature, một toán khoa học gia Mỹ nói rằng metformin dường như cải thiện "trí nhớ" này gấp bội.

Khả năng nhớ bệnh đã là đề tài của nhiều cuộc nghiên cứu, nhưng cho tới nay không một ai hiểu biết nhiều về cơ cấu tố bào của khả năng này.

Toán nghiên cứu của trường đại học McGill University và trường đại học Pennsylvania đã dùng một vắc-xin bệnh ung thư và khi chích vào chuột, thì họ thấy thuốc tiểu đường có vẻ cải thiện công dụng của liều thuốc chích.

Các bệnh tương liên

Nhiều cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy rằng cơ thể người bị tiểu đường có thể thích hợp hơn để phát triển một vài loại ung thư, mặc dù không xác định được được sự liên hệ giữa hai bệnh này.

Tiểu đường loại 2 được liên kết với việc cơ thể tăng trọng lượng chẳng hạn, cũng như một vài dạng ung thư.

Nhưng đồng thời cũng xuất hiện nhiều điểm tương đồng giữa các phản ứng khoa học căn bản xảy ra bên trong các tế bào khi bị ảnh hưởng bởi các bệnh này.

Bác sĩ Russell Jones thuộc Trung Tâm Ung Thư Goodman trường đại học McGill, một trong các tác giả bài viết đăng trên tờ Nature nói: "Nhiều gen liên quan đến việc điều hòa bệnh tiểu đường cũng đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh ung thư".

"Cũng có một số đáng kể các dữ kiện cho thấy rằng người bị tiểu đường dễ bị mắc phải một số dạng ung thư. Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu của chúng tôi là các cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng khi chúng ta nhắm vào cách trao đổi vật chất trong cơ thể người bị tiểu đường, thì chúng ta có thể hiểu được các chức năng của hệ thống miễn nhiễm của cơ thể chúng ta."

Điều này có thể giúp cho cơ thể chống lại bệnh ung thư một cách hữu hiệu hơn với vắc-xin.

Các vắc-xin phòng bệnh ung thư hiện giờ mới chỉ ở giai đoạn phôi thai, nhưng sau cùng có thể ngăn không cho bệnh ung thư phát triển hoặc điều trị khi chúng chớm nở.

Tiến sĩ Kat Arney, thuộc viện nghiên cứu về ung thư tại Anh nói: " Đây là cuộc nghiên cứu khá lý thú, cho chúng ta hiểu biết thêm về liên hệ phức tạp giữa hệ thống miễn nhiễm, các cuộc trao đổi chất bên trong tế bào và bệnh ung thư.

"Trong lúc này, cuộc nghiên cứu chỉ được thực hiện trên loài chuột, do đó, phải mất thêm nhiều thời giờ trước khi có thể áp dụng vào các bệnh nhân ung thư, nhưng chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều trong tương lai."

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài