Đức Đạt Lai được phong Công Dân Paris

Image caption Đức Đạt Lai Lạt Ma được phong danh hiệu Công Dân Danh Dự của thành phố Paris

Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng hiện sống lưu vong, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã được phong làm công dân danh dự của thành phố Paris.

Thị trưởng Paris, ông Bertrand Delanoe, đã trao tặng danh hiệu này trong điều mà Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy mô tả là một vấn đề ở cấp thành phố, chứ không phải ở cấp quốc gia.

Pháp đã cố hàn gắn mối liên hệ với Trung Quốc, nhưng các nhà phân tích nói rằng việc trao tặng danh hiệu này có thể làm rối thêm liên hệ giữa hai nước.

Bắc Kinh đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma cố tình chia rẻ Trung Quốc, nhưng Ngài nói rằng Ngài chỉ muốn cho dân tộc Tây Tạng được tự trị mà thôi.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bắt đầu chuyến viếng thăm Âu châu với chặng dừng chân đầu tiên là Đan Mạch hôm thứ Sáu và tiếp theo sau là các nước Băng Đảo và Hà Lan.

'Bạo động có chủ mưu'

Ngài nói hôm Chủ Nhật rằng các vụ bạo động bùng nổ Tại Tây Tạng hồi tháng Ba năm ngoái thật ra là bị nhân viên nhà nước Trung Quốc giật giây để lấy đó làm cớ mà đàn áp và bôi nhọ những người tranh đấu địa phương như những phần tử chuyên gây bạo động.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói "Mặc dù nhân viên an ninh Trung Quốc hiện diện hùng hậu tại thành phố Lhasa từ ngày 10 tháng Ba trở về sau, hiện chưa rõ tại sao họ vẫn án binh bất động quá lâu tại trung tâm thành phố,"

"Vào ngày 14 tháng Ba, một số người Tây Tạng mà không ai tại Lhasa biết đến, đã phóng hỏa đốt các cửa hàng và ném đá vào người Trung Quốc mà nhân viên công lực không hề can thiệp, trong lúc các đoàn quay phim đã túc trực sẵn tại chỗ để thu hình và truyền các đoạn phim này đi khắp thế giới.

Ngài nói qua một thông dịch viên rằng :"Chỉ khi đó các nhân viên an ninh mới bắt đầu dẹp các vụ này. Thật là khó để không nghĩ rằng các vụ bạo động này có chủ mưu,"

'Sai lầm' Tây Tạng

Theo dự đoán, Trung Quốc sẽ phản ứng rất mạnh trước việc trao tặng danh hiệu này và trước lời phát biểu của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bang giao giữa Pháp và Trung Quốc hiện căng thẳng sau các vụ phản đối lễ rước đuốc Thế Vận hội ngang qua Paris, và sau một cuộc gặp gỡ hồi tháng 12 giữa ông Sarkozy và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tháng trước, Trung Quốc cảnh báo Pháp chớ gây thêm "sai lầm" về Tây Tạng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma sống lưu vong tại thành phố Dharamsala ở Ấn Độ từ năm 1959, khi Trung Quốc nắm quyền kiểm soát hoàn toàn Tây Tạng.