Các đảng thiên hữu thắng thế ở châu Âu

Lãnh đạo phe trung tả ăn mừng
Image caption Đảng Popular tại Tây Ban Nha thu kết quả tốt

Kết quả thăm dò ý kiến cử tri và thống kê sơ bộ cho thấy các đảng trung hữu thu kết quả khả quan trong kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu mới rồi, trong khi phe cánh tả bị mất nhiều phiếu.

Tổng cộng có 736 ghế trong Nghị viện châu Âu. Tỷ lệ đi bầu năm nay rất thấp, chỉ có 43,55%.

Phóng viên BBC nhận định rằng điều này cho thấy uy tín của cả khối EU đang giảm sút.

Các đảng thiên tả được trông đợi sẽ mất khoảng một phần tư số ghế họ đã có. Các đảng nhỏ hơn như đảng Xanh, ngược lại, lại thu thêm nhiều phiếu.

Phóng viên của chúng tôi có mặt tại Brussels nói khả năng lớn là đảng Nhân dân châu Âu (European People's Party - EPP) theo xu hướng trung hữu sẽ tiếp tục giữ đa số tại Nghị viện.

Ông Jose Manuel Barroso, người được trông đợi sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai trong vị trí Chủ tịch Ủy hội châu Âu, đã cảm ơn cử tri và cam đoan rằng tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe.

Ông tuyên bố: "Nói chung, kết quả bầu cử là chiến thắng không thể chối cãi của các đảng phái và các cử tri vốn ủng hộ các dự án châu Âu và muốn thấy Liên hiệp châu Âu phản hồi về các quan ngại hàng ngày của họ".

Thủ lĩnh đảng Xã hội Martin Schulz nói thất bại của đảng ông sẽ phải được phân tích.

Ông nói: "Đây là một buổi tối đáng buồn cho dân chủ xã hội tại châu Âu. Chúng tôi đặc biệt thất vọng".

Thất bại của chính phủ

Các đảng nhỏ đã thu lợi từ đợt bỏ phiếu, nhiều đảng cực hữu chiếm thêm ghế tại Hà Lan, Áo, Slovakia và Hungary. Đảng Dân tộc Anh quốc (British National Party - BNP) lần đầu tiên giành ghế tại Nghị viện châu Âu.

Một số chính phủ tại các nước gặp khó khăn về kinh tế cũng đang đối diện thất bại trong bầu cử.

Tuy nhiên các đảng cầm quyền tại Pháp và Đức lại thu kết quả khá tốt.

Đảng UMP của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thắng đối thủ cánh tả, đảng trung hữu của Thủ tướng Đức Angela Merkel tuy mất một số phiếu nhưng vẫn về trước phe đối lập.

Tuy nhiên đảng Dân chủ Xã hội, liên minh cùng đảng của bà Merkel, nói họ thu kết quả tồi tệ nhất từ Thế chiến II với chỉ có 20,8% số phiếu.

Tại Italy, liên minh trung hữu của Thủ tướng Silvio Berlusconi thu từ 39% tới 43% số phiếu và có thể sẽ chiếm đa số trong EPP.

Tại Anh , đảng Lao động thua nặng, tụt xuống hạng thứ ba sau đảng Bảo thủ và đảng Độc lập UKIP.

Đảng Xã hội cầm quyền tại Tây Ban Nha kém phiếu đảng đối lập Popular.

Toàn cục châu Âu, phe trung hữu EPP (hiện chiếm 288 ghế trong Nghị viện) nhiều khả năng thắng, theo sau là phe trung tả PES (hiện nắm 216 ghế) và đảng Tự do ALDE (hiện có 100 ghế).

Trong 30 năm qua, tỷ lệ người đi bỏ phiếu ngày càng giảm, từ 62% năm 1979 xuống còn 45,47% năm 2004.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài