Công bố từ tiếng Anh thứ một triệu

Các loại từ điển
Image caption Các nhà soạn từ điển nói không thể nào định lượng được số từ trong tiếng Anh

Một công ty theo dõi mạng của Mỹ đã công bố từ tiếng Anh thứ một triệu là Web 2.0 - là từ để nói về các sản phẩm và dịch vụ mạng mới nhất.

Công ty Global Language Monitor, GLM, vốn thường xuyên tìm kiếm các từ mới và một khi có từ lạ nào được sử dụng 25 ngàn lần thì họ sẽ công nhận đó là từ mới.

GLM nói từ Web 2.0 đã vượt qua các từ Jai ho, N00bslumdog để chiếm vị trí đầu tiên.

Tuy nhiên, những người soạn từ điển truyền thống bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố này, cũng như biện pháp mà GLM áp dụng.

GLM, có trụ sở tại Texas, còn kiếm tiền bằng cách thông báo với các cơ quan, tổ chức về chuyện họ được nhắc tới thường xuyên như thế nào trên truyền thông, chẳng hạn qua mạng internet.

Các từ Jai ho và slumdog vốn xuất phát từ bộ phim ‘Slumdog Millionaire', nói về những người sống ở khu ổ chuột của Ấn Độ.

Tuy nhiên, từ N00b xuất hiện từ cộng đồng chơi game, là từ mang tính chê bai các ‘lính mới tò te' trong một trò chơi nào đó.

Trong một tuyên bố trên mạng, GLM nói N00b là "từ chính thống duy nhất trong tiếng Anh có chứa hai chữ số".

Nghi ngờ

Tuy nhiên, phóng viên nghệ thuật của BBC Lawrence Pollard cho biết các nhà từ vựng học hoài nghi về tuyên bố của GLM.

Các từ điển thường có những tiêu chí nghiêm ngặt về chuyện thế nào là một từ mới - chẳng hạn nó phải được sử dụng qua một quá trình thời gian nhất định.

Các nhà soạn từ điển cũng nói không thể nào định lượng được quy mô chính xác của vốn từ trong tiếng Anh, và nếu chấp nhận mọi thuật ngữ và các từ chuyên môn thì vốn từ trong tiếng Anh đã vượt quá con số một triệu.

Còn nếu người ta không tính tới các từ lóng thì hiện đã có khoảng 750 ngàn từ trong tiếng Anh.

Con số này là vượt xa vốn từ 20-40 ngàn từ mà một người sử dụng ngôn ngữ thành thạo có thể dùng, hay so với vài ngàn từ đủ dùng cho rất nhiều người nói tiếng Anh.

Phóng viên BBC nhận xét với 1.5 tỉ người nói tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau, chẳng có gì là ngạc nhiên khi tiếng Anh là ngôn ngữ phát triển nhanh nhất thế giới.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài