Cúm ở Úc 'có thể gây ra đại dịch'

Tổng giám đốc WHO, Margaret Chan
Image caption Lần cuối WHO công bố đại dịch là cách đây 41 năm

Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, nói việc gia tăng mạnh số lượng các ca cúm heo ở Úc có thể biến căn bệnh này trở thành một đại dịch.

Để gọi là đại dịch, các quan chức cần phải kiểm chứng rằng căn bệnh này đã lây lan mạnh ở bên ngoài Bắc Mỹ, nơi nó bắt đầu.

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan, nói: "Khi nào tôi có các bằng chứng không thể chối cãi thì tôi sẽ đưa ra tuyên bố".

Hơn 1200 người đã bị nhiễm virus cúm heo tại Úc, nhưng chưa có ca tử vong.

Con số này cho thấy số lượng các ca cúm heo tại Úc đã tăng gấp bốn lần trong vòng một tuần.

Cách đây chưa đầy một tháng, Úc chỉ có một vài ca nhiễm virus H1N1, nhưng giờ đây, nước này đã trở thành nơi có số ca nhiễm cúm heo cao nhất bên ngoài Bắc Mỹ.

Tiểu bang Victoria và thủ phủ Melbourne là khu vực bị lây nhiễm tồi tệ nhất, với hơn 1000 ca mắc bệnh được khẳng định, mặc dù đa phần chỉ ở mức tương đối nhẹ.

Tuy nhiên, bộ trưởng Y tế tại Queensland, Paul Lucas, đã cảnh báo rằng điều không tránh khỏi là căn bệnh lây qua đường hô hấp này sẽ cướp đi sinh mạng.

Lây lan toàn cầu

Sau khi bùng phát tại Bắc Mỹ, bệnh cúm heo hiện đang được báo động ở cấp độ năm trên sáu.

WHO hôm thứ Ba cho biết có hơn 26500 người tại 73 quốc gia đã nhiễm virus cúm.

Phóng viên về y tế của BBC, Fergus Walsh, nói từ "đại dịch" đúng là nghe đáng sợ, nhưng nó chỉ đơn giản có nghĩa là một căn bệnh lây nhiễm đã lan ra toàn cầu.

Walsh nói đây không phải là dấu hiệu cho thấy virus đã trở nên nguy hiểm hơn, mà nó chỉ là cách đo mức độ lây lan về địa lý.

Khi số ca nhiễm virus H1N1 tại Úc vượt quá 1200, Singapore đã khuyến cáo các công dân nước này tránh đi tới tiểu bang Victoria.

Giới chức tại New South Wales và Nam Úc cũng như tại thủ đô Canberra đã nói với các em nhỏ gần đây tới Melbourne là tạm thời ngừng tới trường một tuần sau khi trở về.

Toàn bộ đội tuyển và nhân viên của câu lạc bộ rugby Brisbane Broncos đã được cách ly khi người ta kiểm tra một cầu thủ bị nghi là nhiễm virus cúm heo.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài