Con đường Tơ lụa mới

Cảnh trường đua Dubai
Image caption Mối liên hệ giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập đang sống lại mạnh

Trung Quốc đang lập các mối quan hệ kinh tế trực tiếp với các nước Ả Rập với sự quyến rũ lẫn nhau ngày một tăng.

Cuốn sách mới ra của Ben Simpfendorfer có tựa đề "The New Silk Road: How a rising Arab World is turning away from the West and rediscovering China", nhắc lại hình ảnh Con đường Tơ lụa nối Trung Hoa và Trung Đông ngày xưa.

Theo bình luận của Andrew Batson, đây là cuốn sách viết về những câu chuyện thương mại giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập, bổ sung bằng phân tích của tác giả về cách giao lưu hai bên.

Simpfendorfer nói bên cạnh quan hệ kinh tế là những mối liên hệ xã hội và thậm chí cả văn hóa.

Trung Quốc và các nước Ả Rập nay ngày càng tăng cường giao lưu bằng ngôn ngữ của họ, không cần đến tiếng Anh làm trung gian.

Câu hỏi tác giả cuốn sách đặt ra là liệu Phương Tây có hiểu được ngôn ngữ giao tiếp đó không?

Mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng đang hấp dẫn không ít thể chế trong vùng Vịnh.

Theo ông Simpfendorfer, cách thức phát triển của Trung Quốc mang lại cho những nước Ả Rập một cách nhìn khác, không giống mô hình Phương Tây.

Từ lâu nay, mô hình Trung Quốc cũng khá hấp dẫn với châu Phi.

Với các nước vùng Vịnh Ba Tư vốn bảo thủ, Trung Quốc cũng không đặt ra yêu cầu cải tổ xã hội hay dân chủ hóa.

Về phía mình, Con đường Tơ lụa mới mà Trung Quốc xây đắp không lặp lại hay đi song song với con đường thời cổ đại mà lại nhắm đến những mỏ dầu.

Trung Quốc đã nhìn thấy tiềm năng của thị trường Trung và Cận Đông.

Ngay trước cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2009, Diễn đàn Hợp tác Trung Hoa-Ả Rập đã khai mạc tại Bắc Kinh, nhắm vào kinh tế, tài chính và đầu tư.

Theo Tân Hoa Xã, ngay từ 2004, khi Diễn đàn lần đầu khai mạc, giao thương giữa Trung Quốc và các nước Ả Rập đã đạt 36.7 tỷ đô la.

Nhưng đến 2008 trao đổi thương mại lên tới 132.8 tỷ, với mức tăng khủng khiếp là 38% mỗi năm.

Nhưng cuốn sách của Simpfendorfer cũng cho rằng vẫn có căng thẳng trong quan hệ hai bên.

Ví dụ như việc hàng rẻ Trung Quốc vào nhiều trong lúc các nước Ả Rập có lượng thất nghiệp cao dễ gây căng thẳng trong dư luận bản địa.

Dù vậy, theo tác giả, mối quan hệ hai bên không trở thành thách thức kinh tế cho Tây Phương nhưng chắc chắn đang là thách thức mang tính xã hội.

Phương Tây, như tác giả cảnh báo, phải chú ý để không bị mất thế.

Ben Simpfendorfer là kinh tế gia tại văn phòng Hong Kong của ngân hàng Royal Bank of Scotland. Bài viết này trình bày lại nhiều ý của Andrew Batson trong mục điểm sách trên tạp chí Far Eastern Economic Review tháng 6/2009.

Tin liên quan