Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Hàn trở lại đàm phán

Stephen Bosworth đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn
Image caption Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn nói Washington đang tìm kiếm giải pháp.

Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn nói Washington đang tìm kiếm giải pháp trước đe dọa gia tăng từ Bắc Hàn, trong khi vẫn để ý đến con đường ngoại giao.

Lên tiếng trong cuộc điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ, Stephen Bosworth nói cách lựa chọn của chính quyền Obama là tìm cách thực hiện công cụ ngoại giao một cách "nghiêm túc và hiệu quả."

Cuối ngày thứ Tư (10/6) Hội đồng Bảo an LHQ đã đồng ý dự thảo nghị quyết mở rộng cấm vận đối với Bắc Hàn. Đây là phản ứng của Hội đồng trước các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn gần đây của Bình Nhưỡng.

Lên tiếng hôm thứ Năm ông Bosworth nói: "Hoa Kỳ cùng với đồng minh và đối tác trong vùng sẽ thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo an ninh trước nguy cơ gia tăng từ phía Bắc Hàn," "Vì lợi ích của tất cả các bên liên quan, chúng tôi hy vọng Bắc Hàn sẽ chọn con đường hòa đàm, thay vì đối đầu."

Đặc sứ Hoa Kỳ nói cho tới nay Bắc Hàn vẫn làm ngơ trước các đề nghị về ngoại giao.

Ông nhấn mạnh Washington sẵn sàng nối lại thương thảo bất cứ lúc nào.

Ông Bosworth nói: "Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy Bắc Hàn sẵn sàng làm chuyện này. Tuy nhiên tôi tin rằng cuối cùng họ sẽ ngồi vào bàn đàm phán."

Dự thảo nghị quyết của LHQ tuần này kêu gọi tất cả quốc gia thành viên thực hiện việc thanh tra tàu chở hàng của Bắc Hàn, trước lo ngại chúng có thể chở thiết bị dùng vào chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Dự thảo tái khẳng định lệnh cấm của LHQ trước các vụ thử hỏa tiễn hay hạt nhân của Bắc Hàn. Cạnh đó dự thảo kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. (Nuclear Non-proliferation Treaty, NPT). Trong các tuần gần đây Bắc Hàn đã bắn thử một hỏa tiễn tầm xa và vài hỏa tiễn tầm ngắn. Nhà nước cộng sản Bình Nhưỡng cũng tiến hành thử thiết bị hạt nhân, hành động đi ngược nghị quyết của LHQ.

Thứ Ba trong tuần (9/6) Bắc Hàn nói nếu bị khiêu khích, họ sẽ dùng tới vũ khí hạt nhân để đáp trả.

Tin liên quan