Bắc Hàn doạ chế tạo vũ khí hạt nhân

Image caption Vụ thử hoả tiễn gần đây của Bắc Hàn khiến thế giới vô cùng quan ngại

Bắc Hàn nói sẽ "vũ khí hoá" các kho dự trữ plutonium của mình, giữa lúc đe doạ sẽ có hành động quân sự quanh lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, truyền thông quốc gia nói.

Bình Nhưỡng lần đầu tiên đã lên tiếng xác nhận việc đang muốn làm giàu uranium, tiến tới chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hãng tin AP nói rằng Bắc Hàn sẽ coi các nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu, muốn "phong toả" nước này là "hành động chiến tranh".

Thông tin này được đưa ra sau khi Liên Hợp Quốc có hành động trừng phạt cứng rắn hơn đối với quốc gia cộng sản.

Lời cảnh báo từ Bộ ngoại giao của Bắc Hàn được đưa ra trên hãng thông tấn chính thức của nước này, Korean Central News Agency (KCNA) hôm Thứ Bảy.

"Cách hành xử không thể chấp nhận được"

Hôm Thứ Sáu, Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã biểu quyết nhất trí, áp dụng các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn lên quốc gia cộng sản Bắc Hàn, sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 25 tháng Năm.

Bắc Hàn cũng đã thử nghiệm một tên lửa được cho là có khả năng mang theo đầu đạn, mặc dù Bình Nhưỡng nói tên lửa này được chế tạo để mang theo vệ tinh.

Các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc gồm việc thanh tra các tàu thuyền của Bắc Hàn, áp lệnh cấm rộng rãi hơn đối với việc bán vũ khí, cùng các biện pháp tài chính khác.

Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Rosemary DiCarlo nói rằng lần biểu quyết mới chính là phản ứng mạnh mẽ và thống nhất của quốc tế đối với "cách hành xử không thể chấp nhận được" của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Bắc Hàn nói: "Trước hết, toàn bộ chất plutonium được tách ra sẽ được vũ khí hoá. Cho tới nay, một phần ba các thanh nhiên liệu đã được tái chế."

"Thứ hai, chúng ta sẽ bắt đầu việc làm giàu uranium," tuyên bố nói thêm.

Phóng viên BBC John Sudworth tại Seoul nói rằng việc thừa nhận Bình Nhưỡng đang làm giàu uranium là một thông tin đáng lo ngại.

Có đủ vũ khí

Bắc Hàn được cho là đã có đủ plutonium tái chế để sản xuất từ sáu đến tám vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa làm chủ được công nghệ sản xuất đầu đạn hạt nhân có kích cỡ nhỏ đủ mức để đưa lên hoả tiễn.

Bình Nhưỡng nói chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích tự vệ trước sự tấn công của Hoa Kỳ.

Washington nói không định tấn công Bắc Hàn, và chỉ quan ngại về nguy cơ các kỹ thuật chế tạo hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể được chuyển tới cho các nước khác mà thôi.

Tin liên quan