Thượng đỉnh kinh tế nhóm mới nổi

Image caption Các nước mới nổi lên muốn được công nhận nhiều hơn

Bốn nền kinh tế lớn họp phiên thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố Yekaterinburg ở Nga vào thứ Ba.

Theo dự kiến Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc (Nhóm Bric) tăng nỗ lực để cải thiện nền kinh tế toàn cầu. Phóng viên Rupert Wingfield Hayes của BBC ở Nga nói rằng mục tiêu chính của nhóm này là tạo áp lực để phương Tây công nhận nhiều hơn về vai trò của các nước mới nổi lên này.

Trung Quốc hiện là nước có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong khi Nga, Ấn Độ và Brazil đang bắt kịp với một số nền kinh tế chính tại châu Âu.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs từng đánh giá bốn nước này sẽ nằm trong số các nước có nền kinh tế mạnh nhất vào năm 2050.

Cuộc họp tại thành phố Yekaterinburg, cách Moscow 1420 km về phía đông sẽ có sự tham dự của Tổng thống Dmitry Medvedev của Nga, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Cùng hợp tác

Giới phân tích nói khủng hoảng toàn cầu khiến bốn nước đang tăng khuôn khổ làm việc với nhau.

Rory MacFarquhar, kinh tế gia của Goldman Sachs tại Moscow nói rằng phiên họp có ý nghĩa chính trị nhiều hơn kinh tế.

Image caption Trung Quốc có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới

Cả Nga và Trung Quốc đều đặt câu hỏi về vai trò của đồng đô la trong nền kinh tế trên thế giới, khiến người ta đồn đoán nhóm nước này đang cân nhắc việc tạo ra đồng tiền dự trữ toàn cầu mới.

Tuy nhiên, vào hôm Chủ nhật, người phát ngôn Kremlin nói chủ đề này "sẽ không nằm trong nghị trình".

Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết vào hôm thứ Ba rằng Hội nghị sẽ tập trung nhiều hơn về cách để cải cách các định chế tài chính quốc tế.

Nhận định của ông khiến đồng đô la tăng giá trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, phóng viên kinh doanh của BBC là Katie Hunt nói việc các nước lớn này có nhiều nguồn dự trữ bằng đồng đô la nay cân nhắc chuyển hướng đã làm ảnh hưởng tới thị trường tài chính và cả các chính khách Mỹ.

Tin liên quan