Cập nhật: 10:07 GMT - thứ ba, 16 tháng 6, 2009

Iran sẽ 'tái kiểm phiếu bầu cử'

Người biểu tình Iran

Những người ủng hộ ông Mousavi thách thức lệnh cấm biểu tình của chính phủ

Cơ quan quyền lực của Iran là Hội đồng Giám hộ nói họ đã sẵn sàng kiểm lại số phiếu gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran hôm thứ Sáu tuần trước.

Ứng viên trung dung, Mir Hossein Mousavi, phản đối việc Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử và cáo buộc rằng đã có gian lận rộng khắp trong bầu cử.

Phóng viên BBC tại Tehran, Jon Leyne, nói tuyên bố của Hội đồng Giám hộ là một sự thay đổi quan điểm hoàn toàn so với trước.

Kết quả bầu cử chính thức đã làm bùng lên ba ngày phản đối dữ dội tại Iran.

Đài phát thanh Iran nói bảy người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình hôm thứ Hai.

Hội đồng Giám hộ - cơ quan lập pháp tối cao của Iran - tuyên bố sẽ kiểm lại phiếu tại những khu vực mà các ứng viên thất cử không chấp nhận.

Phóng viên BBC cho biết hiện chưa rõ đề nghị này có được các đối thủ của ông Ahmadinejad chấp thuận hay không, vì họ muốn hủy bỏ toàn bộ cuộc bầu cử.

Phe đối lập nói hàng triệu phiếu bầu có thể đã bị thất lạc.

Biểu tình mới

Hội đồng Giám hộ, vốn đang cân nhắc đơn kiện của ông Mousavi và một ứng viên thất bại khác, trước đó nói kết quả bầu cử chỉ là tạm thời.

Những người ủng hộ cho cả Tổng thống Ahmadinejad lẫn ông Mousavi kêu gọi có các cuộc biểu tình mới tại trung tâm Tehran.

Cuộc biểu tình hôm thứ Hai có sự tham gia của hàng trăm ngàn người và là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc cách mạng hồi giáo tại Iran cách đây 30 năm.

Tin tức trên đài phát thanh nói một vụ tấn công đã xảy ra vào cuối cuộc tập trung "bất hợp pháp", khi mọi người đang trên đường về nhà "một cách hòa bình".

Vụ tấn công đã làm "bảy người thiệt mạng và một số người khác bị thương".

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.