Hoa Kỳ đã 'sẵn sàng’ với Bắc Hàn

Hỏa tiễn của Bắc Hàn
Image caption Gần đây Bắc Hàn đã đẩy mạnh chương trình hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói Hoa Kỳ có vị thế tốt để bảo vệ lãnh thổ trước bất cứ cuộc tấn công hỏa tiễn nào của Bắc Hàn.

Phát biểu của ông Gates xuất hiện khi có tin nói rằng Bắc Hàn đang tính dùng hỏa tiễn tấn công đảo Hawaii, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Ông Gates nói: "Chúng tôi có một số lo ngại nếu như Bắc Hàn bắn hỏa tiễn theo đường phía Tây của Hawaii."

Ông Gates nói thêm Hoa Kỳ đã triển khai hỏa tiễn và radar để tự vệ trong trường hợp xảy ra tấn công.

Cảnh báo ngân hàng Từ lâu tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn đã trở thành tâm điểm của quan ngại quốc tế.

Theo phái viên BBC Jonathan Beale từ Washington sau giai đoạn nhà nước cộng sản ở Bình Nhưỡng tỏ ra ngưng chương trình hạt nhân, gần đây Bắc Hàn bắt đầu đưa ra các hành động diễu võ dương oai.

Ngày 25 tháng Năm, Bắc Hàn thực hiện cuộc thử hạt nhân ngầm. Sau đó họ thử một số tên lửa tầm ngắn.

Phái viên BBC nói Lầu Nam Góc hiện đang theo dõi hoạt động của một con tàu Bắc Hàn, tìm cách đảm bảo rằng con tàu này không chở theo hàng vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc. Và trong một hành động khác, phái viên nói thêm, chính quyền Obama đã cảnh báo các ngân hàng Mỹ rằng Bắc Hàn có thể đang tìm cách lẩn tránh sự trừng phạt về chuyển khoản, và họ có thể dùng tới hành động lừa đảo. Hội Đồng Bảo an LHQ vừa thông qua nghị quyết với sự trừng phạt cứng rắn hơn dành cho Bắc Hàn.

Nghị quyết này có mục đích kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này. Hôm thứ Năm, Trung Quốc, đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng, kêu gọi Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán.