Hiệp ước Lisbon

Lãnh đạo ngoại giao EU (bên phải) nói chuyện với thủ tướng Ireland
Image caption Lá phiếu dư luận của Ireland rất quan trọng đối với Hiệp ước Lisbon

Các lãnh đạo EU đang hoàn tất các bảo đảm để Hiệp ước Lisbon được bỏ phiếu thuận trong cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai ở Ireland.

Ireland dự kiến sẽ đòi phải có cam kết có giá trị pháp lý về chuyện hiệp ước này không ảnh hưởng tới chính sách của họ về trung lập quân sự, thuế và quyền phá thai.

EU theo dự kiến cũng sẽ hứa một "văn bản" bảo đảm, sẽ được gắn kết vào hiệp ước EU trong tương lai.

Hôm thứ Năm các lãnh đạo đã ủng hộ Jose Manuel Barroso tiếp tục một nhiệm kỳ làm Chủ tịch Ủy hội châu Âu.

Họ cũng đồng thuận trên nguyên tắc về một khung luật lệ để giám sát khu vực tài chính.

Giảm bớt quan ngại

Hiệp ước này đã được đa số các nước EU thông qua và cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai ở Ireland dự kiến vào tháng Mười này sẽ là rào cản lớn nhất còn lại.

Thủ tướng Ireland Brian Cowen nói mói lo ngại cho rằng châu Âu có thể áp chế chính sách của Ireland chính là một trong số các nguyên nhân khiến cử tri bỏ phiếu bác Hiệp ước Lisbon trong cuộc trưng cầu dân ý hồi năm ngoái.

Kết luận sơ bộ trong phiên thượng đỉnh nói quyết định của EU "sẽ bảo đảm về pháp lý đối với một số vấn đề mà người dân Ireland lo ngại sẽ không bị ảnh hưởng theo qui định có hiệu lực của Hiệp ước Lisbon".

"Quyết định này sẽ không cần phải tái thông qua trong hiệp ước", bản thảo ghi nhận.

Những người ủng hộ hiệp ước - một hệ thống các thay đổi mang tính ban ngành nhằm tăng tính hiệu quả cho hệ thống EU mở rộng - muốn tránh khỏi phải tổ chức trưng cầu dân ý một lượt nữa, sau nhiều năm thương lượng.

Image caption Bản thảo cho phép Ireland được ngoại lệ

Những người phản đối hiệp ước thì coi đó như là một nghị trình liên bang nhằm mục đích làm suy yếu chủ quyền của các quốc gia.

Một đề nghị muốn "văn bản" Ireland được thêm vào trong hiệp ước nhận Croatia vào EU có vẻ như đã được bỏ ra, vì các cuộc đàm phán với Croatia đang gặp rắc rối.

Nhưng gắn thêm văn bản này vào các hiệp ước EU khác theo dự kiến sẽ không kéo theo khó khăn gì về mặt pháp lý.

Thụy Điển là nước sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, rất muốn tránh bị thêm chậm trễ về hiệp ước Lisbon, đặc biệt trong bối cảnh đảng Bảo thủ Anh cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý nếu thắng cử.

Nhượng bộ tài chính

Các lãnh đạo EU theo dự kiến vào thứ Sáu này sẽ ủng hộ một khung luật tăng cường giám sát khu vực tài chính, sau khi EU thắng các nhượng bộ quan trọng trong kế hoạch này.

EU phản đối đề nghị lập ra một cơ quan giám sát mới có khả năng ra lệnh cho chính phủ các nước dùng tiền thuế để cứu các ngân hàng đang thua lỗ.

Bản kết luận sơ khởi tại kỳ họp thượng đỉnh nói Hội đồng châu Âu - tổ chức của các lãnh đạo EU - "nhấn mạnh rằng các quyết định do các Cơ quan giám sát châu Âu không nên chạm đến trách nhiệm thuế của các nước thành viên".

Các lãnh đạo muốn Ủy hội châu Âu đưa ra các đề nghị chi tiết về thể chế mới vào đầu mùa thu, để người ta có khung mới vào năm sau.

Trong một nhượng bộ khác đối với UK, cơ quan mới có tên là Hội đồng đánh giá rủi ro hệ thống châu Âu sẽ không tự động do lãnh đạo ECB làm chủ tịch.

ECB vẫn sẽ bỏ phiếu chọn chủ tịch, nhưng cơ quan mới này sẽ không do 16 nước khu vực tiền tệ eurozone kiểm soát.

Công việc của hội đồng sẽ là phát hiện các nguy cơ đối với ổn định tài chính trong toàn khối EU.

Trong chuyện đề cử nhân vật b̉ảo thủ Jose Manuel Barroso lên làm Chủ tịch Ủy hội EU nhiệm kỳ sau thì các lãnh đạo dễ quyết định hơn.

Ông không có đối thủ, và thậm chí còn được cả một số lãnh đạo trung tả ủng hộ.

Việc đề cử ông nay cần được Nghị viện châu Âu thông qua vào tháng sau.

Hôm thứ Năm ông Barroso nói tự hào được toàn thể các lãnh đạo EU ủng hộ.

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài