Thủ tướng Úc cảnh báo về cáo buộc xe hơi

Thủ tướng Úc Kevin Rudd
Image caption Ông Kevin Rudd bác bỏ lời cáo buộc và nói lãnh tụ đối lập hãy từ chức nếu không đưa ra bằng chứng xác thực

Thủ tướng Úc Kevin Rudd đã thách thức phe đối lập là hãy chứng minh các cáo buộc nói ông lạm dụng quyền lực nhằm giúp đỡ hoạt động kinh doanh xe hơi của một người bạn.

Ông Rudd nói lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull phải từ chức nếu muộn nhất là chiều Thứ Hai vẫn không đưa ra được một lá thư điện tử, cơ sở để cáo buộc ông.

Ông Turnbull đã kêu gọi thủ tướng ra đi và cáo buộc ông là dối trá trước Quốc hội về vấn đề này.

Các nhà phân tích nói rằng đây là phép thử lớn nhất mà ông Rudd phải đối diện kể từ khi được bầu cho tới nay.

Cuộc tranh cãi đã âm ỉ từ nhiều tuần qua, từ khi có tin nói nhà buôn xe hơi John Grant cho ông Rudd thuê xe để dùng trong khu vực bầu cử của mình.

Ông Grant là bạn và là hàng xóm của ông thủ tướng, và các chính trị gia đối lập tin rằng ông Rudd đã tìm cách giúp đỡ để ông này lấy được tiền từ OzCar, một quỹ của Bộ Ngân khố.

Ông Rudd cảnh báo

Hôm Thứ Sáu, quan chức Bộ Ngân khố Godwin Grech nói với một uỷ ban của Thượng Viện rằng ông nhớ là đã nhận được một email nói về việc tài trợ cho nhà buôn xe hơi này.

Một email sau đó được đăng trên tờ Daily Telegraph của Úc, được cho là có chứa lời đề nghị của văn phòng thủ tướng.

Bức thư điện tử đó viết: "Chào Godwin, Thủ tướng muốn hỏi xem có khoản tài trợ cho nhà môi giới xe hơi nào không, nhằm để hỗ trợ cho một hãng buôn xe ở tiểu bang Queensland, John Grant Motors, hiện đang gặp khó khăn về tài chính."

"Rất mong ông có thể theo dõi chuyện này càng sớm càng tốt."

Tuy nhiên, ông Rudd nói bức email đó là giả và yêu cầu cảnh sát điều tra.

Ông cũng ra lời cảnh báo gay gắt đối với lãnh tụ phe đối lập.

Ông nói: "Nếu như khi Quốc hội họp trở lại trong vòng 24 giờ nữa mà ông Turnbull không đưa ra được email này, bản email mà ông ta dựa hoàn toàn vào để chống lại chính phủ, để xác định tính chân thực của bản email đó, thì ông ấy không còn cách nào khác là nên đứng trước Quốc hội, nói lời xin lỗi và từ chức."

Ông Rudd và Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan đều cùng bác bỏ trước quốc hội về việc tìm cách giúp ông Grant xin được ngân khoản hỗ trợ.

Ông Turnbull nói cả hai đều đã nói dối trước Quốc hội và cần phải từ chức.