Iran giải tán biểu tình mới

Cảnh sát Iran
Image caption Cảnh sát Iran kiên quyết giải tán mọi cuộc xuống đường không xin phép trước

Cảnh sát chống bạo động của Iran vừa dùng hơi cay để giải tán một cuộc tập hợp mới do phe đối lập tổ chức tại thủ đô Tehran, vài giờ sau khi chính quyền cảnh cáo nghiêm khắc những người phản đối.

Khoảng 1000 người tập hợp tại quảng trườngHaft-e Tir Square, bất chấp lời cảnh cáo từ Vệ binh Cộng hòa không cho biểu tình mà không xin phép trước.

Tin tức nói công an Iran có thêm các nhóm dân quân Basij cầm gậy.

Vệ binh Cộng hòa là lực lượng ưu tú của quân đội vốn đã cam kết sẽ trấn áp những ai xuống đường phản đối kết quả bầu cử.

Thứ Sáu tuần trước, Giáo chủ Ali Khamenei đã ra lệnh cấm biểu tình và sau đó nhà chức trách đã huy động hàng ngàn nhân viên an ninh xuống đường để dẹp yên đám đông biểu tình phản đối bầu cử tổng thống mà họ cho là có gian lận.

Trong cuộc bầu cử, Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad đã thắng nhưng ứng viên Mir Hossein Moussavi nói phải bầu lại vì phiếu bị gian lận có tổ chức "hàng tháng trước bầu cử".

Hôm Chủ nhật ở Tehran không xảy ra cuộc tuần hành nào, mặc dù hôm thứ Bảy tin đưa đã có tới mười người chết trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trục xuất nhà báo Anh

Chính quyền Tehran tiếp tục trấn áp báo chí nước ngoài, trong đó có việc trục xuất phóng viên BBC tại đây.

BBC cho hay phóng viên Jon Leyne đã nhận yêu cầu xuất cảnh, nhưng văn phòng BBC tại Tehran vẫn mở cửa.

Tổ chức Nhà báo không Biên giới cho biết 23 nhà báo và blogger địa phương đã bị bắt trong tuần qua.

Làn sóng biểu tình bắt đầu từ sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 12/06, trong đó ông Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố giành chiến thắng áp đảo.

Người ủng hộ đối thủ của ông, Mir Hossein Mousavi, cho rằng đã có gian lận và đã tuần hành phải đối kết quả bầu cử.

Thế nhưng lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã lên tiếng ủng hộ ông Ahmadinejad và tuyên bố hôm thứ Sáu rằng sẽ không nương tay cho bất cứ hoạt động biểu tình nào khác.

Một số phân tích gia cho rằng lời Ayatollah đã bật đèn xanh cho lực lượng an ninh sử dụng vũ khí.

Chính quyền Iran nay tuyên bố chính các chính phủ nước ngoài đã khuấy động rối loạn.

Tin tức hôm 22/06 trích Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran Hasan Qashqavi đưa ra cáo buộc rằng "Thay vì mời gọi người dân đi theo các thủ tục và có cách hành xử dân chủ, nhiều nước châu Âu và Hoa Kỳ đã ủng hộ phe đối lập và những kẻ cơ hội."

Tin liên quan

Cũng ở BBC