Iran "bắt nhân viên Tòa Đại Sứ Anh"

Người Iran đốt cờ Anh để phản đối
Image caption Tehran đổ lỗi cho Anh là đã xúi giục bạo động sau bầu cử tại Iran

Các tường thuật địa phương nói Iran đã bắt giữ tám nhân viên địa phương làm việc cho Tòa Đại Sứ Anh tại Tehran với các cáo buộc có vai trò trong các cuộc bạo động hậu bầu cử.

Tòa Đại Sứ vẫn chưa xác nhận tin do hãng thông tấn bán chính thức Fars đưa ra; bản tường thuật cũng không nêu rõ nguồn tin lấy từ đâu.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên căng thẳng sau khi Tehran cáo buộc Anh quốc xúi giục bạo động, điều mà London bác bỏ.

Người ta cho rằng có 17 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đường phố, diễn ra sau kỳ bỏ phiếu bầu tổng thống gây tranh cãi hôm 12.06.

Hồi tuần trước, Tehran trục xuất hai nhà ngoại giao Anh và Anh đã đáp trả với biện pháp tương tự.

Hiện chưa có nguồn tin độc lập kiểm chứng tin về các vụ bắt giữ mới nhất.

Fars nói, nhưng không nêu rõ nguồn tin: "Tám nhân viên địa phương của Sứ Quán Anh, những người giữ vai trò đáng kể trong tình trạng bạo động gần đây, đã bị bắt giữ."

Từ London, Bộ Ngoại Giao Anh nói: "Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã nhận được một số tường thuật, mà có lúc đưa tin trái chiều, nói rằng các công dân Anh hoặc các đối tượng có liên hệ với Anh quốc đã bị bắt giữ. Chúng tôi đang tiếp tục nêu vấn đề với giới chức Iran."

Tin liên quan