Khả năng gây ra cái chết của Jackson?

Image caption Jackson có nhiều vấn đề sức khỏe trong những năm qua

Michael Jackson chết sau khi ông ngừng thở và tim ngừng đập.

Nhưng nguyên nhân gì có thể dẫn tới cái chết của một người đàn ông ở độ tuổi này? Hiện chi tiết về kết quả giảo nghiệm còn chưa đầy đủ.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới cái chết của Jackson. Một trong những khả năng là động tim.

Tuy nhiên trong trường hợp động tim thì không phải lúc nào tim cũng ngừng đập và người bị động tim thường không chết ngay lập tức.

Hầu hết ca động tim là do mỡ trong máu làm tắc mạch, khiến máu không tới được tim.

Động tim ở mức nghiêm trọng ra sao phụ thuộc vào mạch bị nghẽn ở đâu và chỗ bị nghẽn mạch nhiều thế nào.

Cathy Ross từ Hiệp hội Tim mạch Anh quốc nói: "Trong trường hợp động tim mạnh, tim sẽ đập theo nhịp bất thường và có thể dẫn tới tim ngừng đập”.

Những ca bị động tim và đột tử thường xảy ra với người ở độ tuổi 40-50 và thường do quá cân hoặc hút thuốc, và Michael Jackson không có rủi ro như vậy. Quá trình giảo nghiệm thi thể Michael Jackson sẽ xác định xem ông có bệnh gì nặng, nhiều khả năng liên quan tới não bộ hoặc chính là bệnh tim.

Các chuyên gia cũng sẽ xem xét xem ông có dùng thuốc hợp pháp hoặc bất hợp pháp nào trong thuốc được kê đơn hay không.

Tim ngừng đập là do rối loạn nhịp tim và có thể xảy ra với bất kỳ độ tuổi nào.

Bà Cathy Ross nói: "Tim ngưng đập có thể có nhiều nguyên nhân bao gồm cả bệnh tim mãn tính, nghẽn mạch hoặc tiểu đường”.

Bà nói thêm: “Chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ cũng có thể dẫn tới mất cân bằng khiến ảnh hưởng tới nhịp tim và dẫn tới tim ngưng đập.”

Siêu sao nhạc Pop đang chuẩn bị cho tour diễn lần đầu tiên trong nhiều năm vắng bóng và có thể chịu ảnh hưởng lớn về tâm lý và thể lực.

Tuy nhiên, Giáo sư John Reid từ Hiệp hội Nghiên cứu Chứng quá Căng thẳng cho rằng nhiều khả năng căng thẳng (stress) không phải là nguyên nhân.

Ông nói: "Michael Jackson đã bị căng thẳng nhiều năm qua và ông có nhiều cách và phương tiện để đối phó”.

Tin cho hay bác sỹ riêng của Jackson ở ngay bên ông khi ông qua đời.

Hiện cũng có những đồn đoán rằng Michael Jackson “nghiện” dùng thuốc giảm đau, và giới chuyên gia nói việc dùng quá nhiều loại thuốc có thể dẫn tới các vấn đề về tim mạch.

Tin liên quan