TQ hoãn kế hoạch 'lọc' internet

Người sử dụng internet ở Trung Quốc
Image caption Kế hoạch 'lọc' internet của TQ đang gây tranh cãi

Báo chí Trung Quốc cho hay chính phủ nước này sẽ hoãn kế hoạch bắt buộc tất cả các máy tính mới phải được trang bị phần mềm "lọc" internet.

Bộ lọc có tên Lục Bá Hoa Quý Hộ Hàng (Green Dam Youth Escort) đáng ra sẽ trở thành bắt buộc từ thứ Tư 01/07, thế nhưng Bộ Công nghiệp nay nói rằng họ sẽ cho các nhà sản xuất thêm thời gian.

Kế hoạch bắt buộc gài đặt phần mềm này đã làm dư luận bất bình và khiến nước ngoài chỉ trích.

Giới chức nói mục tiêu của nó là bảo vệ thanh thiếu niên khỏi các mạng khiêu dâm và bạo lực.

Thế nhưng, các nhà vận động cho tự do ngôn luận nói đây là nỗ lực mới nhằm siết chặt kiểm soát internet của nhà cầm quyền.

Tin trên hãng thông tấn Tân Hoa Xã không cho biết thêm chi tiết gì về quyết định của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

Nguy cơ virus

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh Quentin Sommerville nói việc hoãn kế hoạch này là chuyện hiếm xảy ra và có vẻ khiến chính phủ Trung Quốc bối rối.

Người sử dụng internet tại Trung Quốc đã phải chịu nhiều quy định chặt chẽ về kiểm duyệt trên mạng và tỏ ra bức xúc về kế hoạch kiểm duyệt mới này.

Các nước khác cũng chỉ trích rằng phần mềm mới có thể vi phạm quy định thương mại quốc tế, đồng thời tỏ quan ngại về tính hiệu quả và an toàn của nó.

Giới chuyên gia từng dùng thử phần mềm Lục Bá ở nước ngoài nói rằng nó khiến các máy tính cá nhân chịu nhiều rủi ro về an ninh, như nguy cơ bị virus tấn công.

Phóng viên của chúng tôi cho hay cho dù chính phủ kiểm soát chặt chẽ, Trung Quốc vẫn có một nền văn hóa mạng sôi động.

Nhiều người đã phá vòng kiểm soát của nhà nước, và có thể thấy trên mạng internet các thông tin chỉ trích Đảng Cộng sản tuy bất đồng chính kiến không được cho phép.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài