Tàu Bắc Hàn "thối lui"

Image caption Tàu Kang Nam 1 của Bắc Hàn bị nghi có chở võ khí cho Miến Điện đã quay đi hướng khác

Một chiếc tàu Bắc Hàn bị Hoa Kỳ theo dõi vì nghi ngờ chở võ khí cho Miến Điện đã quay đầu đi hướng khác, các viên chức của Mỹ cho biết.

Các viên chức Mỹ nói họ không biết chiếc tàu đi đâu nhưng truyền thông Nam Hàn tường thuật chiếc tàu quay về bến cũ.

Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết số 1874 cho phép kiểm tra tất cả các chuyến hàng đến và đi khỏi Bắc Hàn bằng đường hàng không, đường thủy và đường bộ.

Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết này sau khi Bắc Hàn thử nghiệm hạch tâm và phóng thử hỏa tiễn hồi tháng Năm vừa qua.

Tàu Kang Nam 1 rời Bắc Hàn vào ngày 17 tháng Sáu và có vẻ hướng về Miến Điện trong lúc các tàu chiến của Mỹ đã theo dõi chiếc tàu này từ ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.

Đây là chiếc tàu đầu tiên bị theo dõi chiếu theo nghị quyết của LHQ cấm bán buôn với Bắc Hàn các võ khí và các vật liệu có dính líu tới nguyên tử.

Bắc Hàn được mô tả là một nước bán buôn vũ khí và Miến Điện đã bác bỏ tin nói họ có liên hệ với Bắc Hàn.

Sau khi qua khỏi Trung Quốc và hướng về phía nam, tàu Kong Nam dường như đã quay đầu và chạy hướng về phía bắc.

Hôm thứ Ba, một viên chức nói rằng tàu Kong Nam 1 đang ở ngay phía nam của Hong Kong, trong lúc một số khác nói rằng chiếc tàu này đang chạy rất chậm có lẻ để tiết kiệm nhiên liệu.

Viên chức này nói: "Hiện nay, chúng tôi không biết họ đi đâu, và Hoa Kỳ không có làm một điều gì hết khiến họ phải quay đầu."

Theo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, cộng đồng quốc tế được phép lên tàu và kiểm tra bất cứ tàu nào bị tình nghi.

Chuyên viên về quốc phòng Kim Tae-woo đã nói với nhật báo Korea Herald:"Nếu chiếc tàu phải về nước, thì điều này có nghĩa rằng nghị quyết 1874 thực sự có hiệu lực và Bắc Hàn bị buộc phải rút lui".

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiện Quốc, bà Susan Rice, nhìn nhận rằng Hoa Kỳ đang theo dõi rất sát hoạt động của chiếc tàu này.