Ông Ban ki-moon thăm Miến Điện

Tổng thư ký LHQ Ban ki moon chụp ngày 2/7
Image caption Ông Ban kêu gọu trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị tại Miến Điện.

Tổng thư ký LHQ, ông Ban ki moon, tới Miến Điện để thuyết phục chính quyền quân nhân trả tự do cho các tù nhân chính trị, trong đó có bà Aung San Suu Kyi.

Ông Ban sẽ hội đàm với lãnh tụ quân sự của Miến, tướng Than Shwe.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel hòa bình, đã bị quản thúc tại gia 13 năm, trong hai chục năm qua.

Phiên xử bà vi phạm điều khoản quản thúc tại gia sẽ nối lại sau khi tòa nghỉ trong một tháng.

Luật sư bà Suu Kyi đang khiếu nại quyết định của tòa cấm ba nhân chứng bên bị ra khai trước tòa. Nay có thêm một nhân chứng mới sẽ được phép kể lại trình tự câu chuyện.

Phản ứng thế giới

Phiên xử bà Suu Kyi đã gây ra phẫn nộ trên thế giới.

Phía những người chỉ trích coi đây là cái cớ để chính quyền quân nhân Miến Điện bỏ tù lãnh tụ đối lập, khiến bà không tham dự được cuộc bầu cử tổ chức sang năm.

Phái viên Jonathan Head của đài BBC nói chuyến thăm Miến Điện hai ngày của ông Ban xảy ra trong tình huống khó khăn. Nó trùng hợp với ngày tòa mở lại phiên xử bà Suu Kyi. Ông Ban hy vọng ông sẽ đạt được nhân nhượng từ giới tướng lãnh Miến Điện.

Các chyến thăm Miến Điện trước đây của người đại diện LHQ thường không thành công. Người ta dự đoán rất có thể lãnh đạo Miến Điện tìm cách giữ thể diện và đưa ra một sự nhân nhượng nào đó.

Ông Ban kêu gọi chính quyền Miến Điện thả tất cả tù nhân chính trị tại nước này, theo một số ước đoán có thể lên tới 2.000 người.

Lên tiếng với giới ký giả tại Singapore TTK LHQ cho hay: "Qua các cuộc gặp tôi sẽ chuyển thông điệp của cộng đồng quốc tế, những chờ mong và hy vọng của họ muốn Miến Điện thay đổi.”

Rất có thể ông TTK sẽ thuyết phục chính quyền phóng thích một vài tù nhân. Điều này có thể sẽ làm dịu những người chỉ trích. Tuy nhiên phái viên BBC tại Bangkok cho hay có lẽ ông Ban không nên đến Miến Điện trong lúc này.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói ông Ban không nên chấp nhận việc bà Suu Kyi tiếp tục bị quản thúc tại gia như là biểu hiện thành công cho chuyến thăm Miên Điện.

Giám đốc điều hành Kenneth Roth nói: "Rất nhiều lần LHQ yêu cầu trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, và nếu như lần này bà được đưa từ nhà tù về nhà trong điều kiện quản thúc tại gia, đó là thất bại.”

Hiện nay người ta chưa rõ liệu ông Ban có được phép gặp bà Suu Kyi hay không. Tin nói rằng ông sẽ gặp một số nhân vật trong Liên đoàn Toàn quốc vì Dân chủ, NLD, đảng của bà Suu Kyi. Và một số nhà bất đồng chính kiến.

Bà Suu Kyi bị đưa vô tù hồi tháng Năm sau khi một người Mỹ không mời mà đến, có hành động bơi qua hồ nước đến nhà bà. Nếu tòa thấy bà có tội, khả năng bà sẽ nhận án tù cao nhất tới 5 năm.

Tin liên quan