Miến Điện từ chối yêu cầu của LHQ

Ông Ban ki moon ( bên trái) hội đàm với tướng Than Shwe
Image caption Ông Ban ki moon kêu gọi tướng Than Shwe thả tù nhân chính trị.

Tổng thư ký LHQ, Ban Ki-Moon, tuyên bố ông rất thất vọng trước việc không được phép tới thăm lãnh tụ đối lập Miến Điện, Aung San Suu Kyi.

Ông Ban yêu cầu nhà cầm quyền Miến cho gặp lãnh tụ dân chủ đang bị cầm giữ, bà Aung San Suu Kyi. Và nói thêm ông đang đợi câu trả lời chính thức khi còn ở Miến Điện.

Ông nói các tướng lĩnh Miến Điện đã lỡ một cơ hội quan trọng thể hiện rằng họ sẵn lòng tiếp tục quá trình hòa giải với mọi lãnh đạo chính trị Ông bị từ chối sau khi gặp lãnh đạo quân sự Miến Điện, tướng Than Shwe, trong ngày thứ hai của chuyến viếng thăm nước này. Giới chức nói vì bà Suu Kyi đang bị xét xử, bất kỳ cuộc gặp nào cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Trong cuộc gặp lần đầu với tướng Than Shwe, ông Ban yêu cầu Miến Điện thả hết tù nhân chính trị.

Bà Suu Kyi hiện đang hầu tòa trước cáo buộc bà vi phạm lệnh quản thúc tại gia. Thứ Sáu vừa qua phiên xử bà bị hoãn lần nữa.

Một phái viên BBC cho hay việc hoãn phiên xử có thể là dấu hiệu cho thấy lãnh đạo quân sự Miến Điện đang tính toán lại về phiên tòa.

Gặp trong hai tiếng

Cuộc gặp kéo dài trong hai tiếng đồng hồ hôm thứ Sáu 3/7 giữa ông Ban và tướng Than Shwe xảy ra tại thủ đô hành chính Nay Pyi Taw, địa điểm cách xa Rangoon.

Về sau ông Ban cho phóng viên hay: “Tôi nói với ông ta [tướng Than Shwe] rằng tôi muốn gặp bà Aung San Suu Kyi. Tuy nhiên ông nói với tôi bà Suu Kyi đang ra tòa."

"Tôi báo cho ông ấy biết đây là đề nghị của tôi và tôi đang đợi câu trả lời từ ông ấy.”

Ông Ban nói lãnh đạo Miến Điện đảm bảo với ông cuộc bầu cử tổ chức trong năm 2010 sẽ được tiến hành với cách thức “công bằng, tự do và minh bạch.”

Trong 20 năm qua, bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel hòa bình, đã bị quản thúc tại gia 13 năm.

Bà Suu Kyi bị đưa vô tù hồi tháng Năm sau khi một người Mỹ không mời mà đến, bơi qua hồ nước đến nhà bà. Nếu tòa tìm thấy có tội, án tù dành cho bà có thể tới 5 năm.

Những người chỉ trích chính quyền quân nhân Miến Điện coi đây là cái cớ để bỏ tù lãnh tụ đối lập, khiến bà không tham dự cuộc bầu cử tổ chức sang năm.

Cuộc bầu cử sang năm là một phần trong “lộ trình dân chủ” của nhóm tướng lãnh cầm quyền. Tuy nhiên các nhà chỉ trích nói rằng đây là cái cớ ngụy tạo để nhóm tướng lãnh cũng cố thêm quyền lực.

Tin liên quan