Obama muốn đổi hướng trong quan hệ với Nga

Image caption Ông Obama khẳng định mục tiêu chung giữa Hoa Kỳ và Nga

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục chuyển hướng trong quan hệ và nhấn mạnh mục tiêu chung giữa Washington và Moscow.

Ông nói với các sinh viên tại Moscow rằng họ là "thế hệ cuối cùng" sinh ra trong giai đoạn "thế giới bị chia rẽ". Ông Obama tìm cách đảm bảo với Nga rằng Hoa Kỳ muốn thấy một nước Nga "hùng mạnh, hòa bình và thịnh vượng". Bài phát biểu được đọc vào ngày thứ hai trong chuyến thăm Nga của ông Obama sau khi ông gặp thủ tướng Vladimir Putin. Trong buổi nói chuyện và ăn sáng với cựu tổng thống Nga, ông Obama nói ông Putin đã làm "những việc xuất chúng" để dẫn dắt nước Nga. 'Thay đổi cơ bản' Ông Obama nói trong phát biểu rằng: "Hợp tác sẽ được mạnh mẽ hơn nếu Nga khẳng định mình là cường quốc một cách hòa bình". Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng cả Nga và Hoa Kỳ đều có các mục tiêu chung như việc ngăn ngừa phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông Obama nói rằng cả Hoa Kỳ lẫn Nga sẽ không có lợi từ việc chạy đua vũ khí hạt nhân ở Đông Á hay Trung Đông. Ông nói: "Đó là lý do tại sao chúng ta nên đoàn kết trong nỗ lực phản đối Bắc Hàn trở thành một nước có vũ khí hạt nhân, và ngăn ngừa Iran muốn có vũ khí hạt nhân". Ông Obama kêu gọi Nga chấp nhận "thay đổi cơ bản", mà không có thay đổi này thì theo ông hai thập niên tới tất yếu sẽ có thêm thực trạng phổ biến vũ khí hạt nhân. Tổng thống Hoa Kỳ đã đề xuất rằng Nga và Mỹ nên hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng và đối chọi với chủ nghĩa cực đoan.

Được biết theo dự kiến Tổng thống Obama cũng sẽ gặp gỡ các nhà báo và các nhà hoạt động xã hội dân sự Nga.

Một cuộc thăm dò của đại học Maryland công bố hôm Chủ Nhật cho thấy 75% người Nga tin rằng Hoa Kỳ đang lạm dụng thế lực ngày một lớn của mình, trong khi chỉ có 2% "tin tưởng mạnh mẽ" rằng ông Obama sẽ hành xử đúng đắn đối với các vấn đề quốc tế.