Obama nói về hi vọng cho châu Phi

Ông Obama tại Ghana

Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên tới châu Phi hạ Sahara, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói với các dân biểu Ghana rằng châu Phi phải biết rằng họ không bị tách rời khỏi các vấn đề quốc tế.

Nói chuyện tại Quốc hội Ghana trong chuyến thăm kéo dài 24 tiếng tại nước này, ông Obama nói sự cai trị tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Ghana được chọn làm điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm của Tổng thống Obama nhờ thành tích dân chủ tốt của nước này.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi chấm dứt hội nghị thượng đỉnh các quốc gia giàu nhất thế giới, G8, được tổ chức tại Ý.

Sau khi gặp Tổng thống Ghana, John Atta Mills, tại thủ đô Accra, ông Obama nói: “Chúng tôi muốn chắc chắn sẽ tới một quốc gia châu Phi sau hội nghị G8 và sau chuyến thăm của tôi tới Moscow, nhằm nhấn mạnh rằng châu Phi không tách rời khỏi các vấn đề quốc tế”.

“Những gì diễn ra tại đây có tác động tới mọi nơi”.

Tương lai châu Phi

Nói chuyện với Quốc hội sau buổi gặp Tổng thống Ghana, ông Obama nở nụ cười rạng rỡ khi được các dân biểu chào đón nồng nhiệt.

Ông nói: “Tôi tới Ghana vì lý do đơn giản. Thế kỷ 21 sẽ được định hình không chỉ bởi những gì diễn ra tại Rome hay Moscow hay Washington, mà còn bởi những gì xảy ra tại Ghana nữa”.

Đọc bài diễn văn với thông điệp “Người châu Phi tự quyết định tương lai của châu Phi”, ông Obama cũng thừa nhận rằng di sản của thời thực dân vẫn tiếp tục nuôi dưỡng các cuộc xung đột tại lục địa này.

Ông nói: “Tuy nhiên, phương Tây không chịu trách nhiệm về việc phá hủy nền kinh tế Zimbabwe trong thập niên qua, hay gây ra các cuộc chiến dùng trẻ em làm chiến binh”.

Ông cũng khen ngợi những tiến bộ, sự cầm quyền và tăng trưởng kinh tế của Ghana, nói rằng những thành tựu của Ghana mặc dù chưa hẳn kịch tính như cuộc đấu tranh giành độc lập trong thế kỷ 20 nhưng sẽ là những thành quả quan trọng nhất về lâu về dài.

Công chúng phấn khích

Image caption Cờ và áp phích mang hình vợ chồng Obama xuất hiện mọi nơi

Trên các đường phố Accra, người ta dựng lên rất nhiều áp phích chào đón Tổng thống Mỹ, trong đó có cả tấm biển với bức tranh vợ chồng ông Obama và lời chào: “Ghana yêu các bạn”.

Rất nhiều người dân đã đổ về Accra với hi vọng có dịp được chiêm ngưỡng vị Tổng thống Mỹ trong 24 giờ ông ở nước này.

Trong bữa ăn sáng với Tổng thống Mills tại dinh Tổng thống - vốn từng có thời là nơi buôn bán nô lệ sang châu Âu - ông Obama khen ngợi cách điều hành Ghana và nói đây là một ví dụ cho các quốc gia châu Phi khác.

Ông Mills được bầu lên trong một cuộc bầu cử minh bạch và hòa bình vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Mills được biết đã nói với Tổng thống Mỹ rằng: “Tất cả người dân Ghana đều muốn gặp ông”.

Tin liên quan